నాన్ వెజ్లో మటన్కు ఉన్న క్రేజ్ వేరు. అటువంటి పరిస్థితిలో, శీతాకాలంలో గుడ్లు, చికెన్ మరియు మటన్ డిమాండ్ గణనీయంగా పెరుగుతుంది. అయితే వీటిలో అతిపెద్ద క్రేజ్ మటన్.
మటన్ అనేది మేక మాంసం. కానీ సాంకేతికంగా గొర్రెలు మరియు మేక మాంసాన్ని మటన్ అంటారు. ఇది రెడ్ మీట్ కేటగిరీ కిందకు వస్తుంది.
ఇందులో చాలా మంచి మొత్తంలో ఐరన్, ప్రొటీన్ మరియు ఇతర విటమిన్లు ఉంటాయి. పరిశోధన ప్రకారం, 100 గ్రాముల మటన్లో 33 గ్రాముల ప్రోటీన్ ఉంటుంది. ఇది ఒక సాధారణ వ్యక్తి యొక్క రోజువారీ ప్రోటీన్ అవసరాలలో 60 శాతం తీరుస్తుంది. దీనితో పాటు, ఇది ఇనుము, జింక్ మరియు విటమిన్ B12 లో కూడా చాలా మంచిది. అటువంటి పరిస్థితిలో, ఆరోగ్య నిపుణులు మటన్ విటమిన్లు, ఖనిజాలు మరియు మంచి నాణ్యమైన ప్రోటీన్ల యొక్క గొప్ప మూలం అని పిలుస్తారు. దీన్ని క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం వల్ల శరీరంలో శక్తి మరియు బలాన్ని కాపాడుతుంది.
100 గ్రాముల మాంసంలో 234 కేలరీలు, 11 గ్రా కొవ్వు, 135 mg సోడియం, 33 గ్రా ప్రోటీన్, 109 mg కొలెస్ట్రాల్, 0.1 గ్రా కార్బోహైడ్రేట్, 5.1 గ్రా సంతృప్త కొవ్వు, 10 mg కాల్షియం, 4.76 mg ఇనుము, 409 mg పొటాషియం ఉన్నాయి.
మటన్లో ఏ భాగం మంచిది?
మీరు మటన్ ఇష్టపడితే, ముందుగా మేక మాంసాన్ని కొనుగోలు చేసేటప్పుడు ఈ విషయాలను గుర్తుంచుకోండి. మీరు కొంటున్న మేక వయస్సు ఎంత? సగటు బరువు 8 నుండి 10 కిలోలు ఉన్న మేక ఉత్తమం. మీరు మటన్ రంగు నుండి చాలా నేర్చుకోవచ్చు. పింక్ మాంసం ఉత్తమం. ఇది కాకుండా మటన్ కర్రీ చేయాలనుకుంటే ముక్కలు చిన్నగా ఉంచుకోవాలి. పెద్ద ముక్కలు ఉడికించడానికి ఎక్కువ సమయం పడుతుంది మరియు రుచిగా ఉండవు. అలాగే, మటన్లో తగినంత ఎముకలు ఉండాలి. ఎముకలతో కూడిన మాంసం మంచిది. మీరు మాంసం మరియు ఎముకల నిష్పత్తిని 70 : 30గా ఉంచాలి.
మటన్లో ఉత్తమమైన రుచి మరియు పోషకాహారం కోసం, మీరు ముందు కాళ్ళు, భుజాలు, ఛాతీ, గొంతు, పక్కటెముకలు, కాలేయం మొదలైన వాటి కోసం వెళ్లాలని డాక్టర్ అనూప్ చెప్పారు. ఈ అంశంపై ఐఐటి బాంబేలో పనిచేసిన అమృత ముఖర్జీ మేక తొడను రాశారు. మటన్ కర్రీకి ఉత్తమమైనది. దీనికి కాలేయాన్ని జోడించడం వల్ల దాని రుచి పెరుగుతుంది. తొడలు మంచి ఎముకలు మరియు మాంసం కలిగి ఉంటాయి.
మటన్ ఎంత తినాలి? ,
రెడ్ మీట్ ప్రోటీన్లు, విటమిన్లు మరియు ఖనిజాల యొక్క అద్భుతమైన మూలం. కానీ, మీరు దీన్ని అధిక పరిమాణంలో తీసుకోవడం ప్రారంభించాలని దీని అర్థం కాదు. బ్రిటీష్ ప్రభుత్వ ఆరోగ్య వెబ్సైట్ nhs.uk ప్రకారం, ఆరోగ్యకరమైన పెద్దలు రోజుకు 90 గ్రాముల కంటే ఎక్కువ రెడ్ మీట్ తింటే, వారు వెంటనే దానిని 70 గ్రాములకు తగ్గించాలి.
నిజానికి, మాంసం సంతృప్త కొవ్వులో చాలా ఎక్కువగా ఉంటుంది. అటువంటి పరిస్థితిలో, మీరు దానిని క్రమం తప్పకుండా మరియు పెద్ద పరిమాణంలో తీసుకుంటే, రక్తంలో కొలెస్ట్రాల్ మొత్తం గణనీయంగా పెరుగుతుంది. అందువల్ల, మాంసాన్ని సమతుల్య పరిమాణంలో తీసుకోవాలి, తద్వారా మీ ప్రోటీన్ మరియు ఇతర విటమిన్ అవసరాలు తీర్చబడతాయి. మీరు ఎక్కువగా మాంసం తింటే, అది పెద్దప్రేగు క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది. బ్రిటన్లో పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు ఈ క్యాన్సర్తో బాధపడుతున్నారు.
ఈ భాగాన్ని తీసివేయండి:
బ్రిటిష్ డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ హెల్త్, NHS వెబ్సైట్ కూడా మాంసం కొనుగోలుపై కొన్ని సలహాలను ఇస్తుంది. దీని ప్రకారం, మాంసం కొనుగోలు చేసేటప్పుడు, ఎరుపు భాగాన్ని మాత్రమే కొనండి. తెల్లటి భాగాన్ని వేరు చేయండి. తెల్లటి భాగం లావుగా ఉంటుంది మరియు మీరు ఆ భాగాన్ని ఎక్కువసేపు ఉంచుకుంటే, మీ మాంసంలో ఎక్కువ కొవ్వు ఉంటుంది. ఇది కాకుండా, మీరు మటన్కు ప్రత్యామ్నాయంగా చికెన్ తినవచ్చు. చికెన్లో మటన్ కంటే తక్కువ కొవ్వు ఉంటుంది.