సమాజంలోని ప్రతి ఒక్కరూ చేపలు తినడానికి ఇష్టపడతారు. కొందరు ఇష్టపడరు. చేపలు ఆరోగ్యానికి మంచివని మనకు తెలుసు. అయితే, కొన్ని రకాల చేపలు ఆరోగ్యానికి హానికరం.
ఈ రకమైన చేపలు పాదరసం ఉండటం వల్ల ఆరోగ్య సమస్యలను కలిగిస్తాయి. ముఖ్యంగా పిల్లలు, వృద్ధులు మరియు గర్భిణీ స్త్రీలు ఈ రకమైన చేపలను తినకపోవడం మంచిది. ఏ రకమైన చేపలు ఆరోగ్యానికి హానికరమో తెలుసుకుందాం…
Unhealthy Fishes ట్యూనా చేపలు
ఈ ట్యూనా చేపలు వివిధ స్థాయిలలో పాదరసం కలిగి ఉంటాయి. అయితే, బ్లూఫిన్ మరియు బిగ్ ఐ ట్యూనా వంటి చేపలలో పాదరసం ఎక్కువగా ఉంటుంది. అయితే, ఆల్బాకోర్ ట్యూనా ఒమేగా-3లతో పోషకమైనది, కాబట్టి దీనిని కనీసం ఒక్కసారైనా తినాలి. అంతేకాకుండా, చాలా తరచుగా తింటే, మెదడు పనితీరు మరియు నరాల ఆరోగ్యం దెబ్బతినే ప్రమాదం ఉంది.
Unhealthy Fishes సార్డిన్ చేపలు
ఈ సార్డిన్లలో పాదరసం ఎక్కువగా ఉంటుంది. ఎక్కువ చేపలు తినడం వల్ల నరాలు మరియు మెదడుపై ఎక్కువ ప్రభావం చూపుతుంది. చిన్నపిల్లలు మరియు గర్భిణీ స్త్రీలకు ఇది మంచిది కాదు. విటి తినకపోవడమే మంచిది.
క్యాట్ఫిష్: ఈ క్యాట్ఫిష్ సాధారణంగా నీటిలో సహజంగా కనిపిస్తాయి మరియు మీకు మంచివి. కానీ మార్కెట్లో లభించే క్యాట్ఫిష్ తరచుగా హార్మోన్లు మరియు రసాయనాలతో పెంచబడుతుంది. ఇది మీ ఆరోగ్యానికి హానికరం. అందువల్ల, పెద్ద సైజు క్యాట్ఫిష్లను కొనడానికి బదులుగా, మీరు చిన్న సైజు క్యాట్ఫిష్లను మాత్రమే కొనాలని నిపుణులు అంటున్నారు.
మాకెరెల్ చాపలు: ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాలతో మాకేరెల్ మాకేరెల్ మీ ఆరోగ్యానికి మంచిది. అయితే, ఈ చేపలలో పసిఫిక్ మహాసముద్రంలో కింగ్ మాకేరెల్ స్థాయిలో పాదరసం ఉంటుంది. ఈ చేప నాడీ వ్యవస్థ మరియు మూత్రపిండాలపై తీవ్రమైన ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. ఇది ముఖ్యంగా చిన్నపిల్లలు మరియు గర్భిణీ స్త్రీలకు హానికరం.
బసా చాప: బాసా కూడా ఒక క్యాట్ఫిష్. దీనిని అనేక రెస్టారెంట్లలో కూరలలో ఉపయోగిస్తారు. అయితే, ఈ చేప మీ ఆరోగ్యానికి కూడా అంత మంచిది కాదని నిపుణులు అంటున్నారు. ఇందులో కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలు ఎక్కువగా ఉంటాయి, ఇది గుండెపోటు ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది. కొన్ని సందర్భాల్లో, ఈ చేపల పెంపకంలో హార్మోన్లు మరియు రసాయనాల వాడకం మరింత ప్రమాదకరం కావచ్చు.
తిలాపియా చాపలు: తిలాపియా చేపలను మార్కెట్లో విస్తృతంగా కొనుగోలు చేస్తారు. ఈ వాణిజ్య ఆహారాలను తీసుకోవడం ఆరోగ్యానికి అంత మంచిది కాదని నిపుణులు అంటున్నారు. చేపలు తినడం వల్ల గుండె సమస్యలు, అలెర్జీలు మరియు నరాల సంబంధిత సమస్యలు కూడా వస్తాయి. ఇందులో డైబ్యూటిల్టిన్ అనే రసాయనం కూడా ఉంటుంది, ఇది శరీర రోగనిరోధక వ్యవస్థపై ప్రతికూల ప్రభావాన్ని చూపుతుంది.
ఎలాంటి చేపలను తినాలి: పాదరసం ఎక్కువగా ఉండే చేపలను నివారించండి మరియు ఆరోగ్యానికి మంచి చేపలను మాత్రమే తినండి. అందుకే సాల్మన్, హిల్సా, ట్రౌట్ మరియు ఆంకోవీస్ వంటి చేపలను మీ ఆహారంలో చేర్చుకోవడం మంచిది. ఈ చేపలలో ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి. కాబట్టి, గుండె సమస్యలు తలెత్తవు. వాటిని తినేటప్పుడు, వాటిలో ఉండే పోషకాలు మరియు హానికరమైన పదార్థాల గురించి తెలుసుకోవాలి. పాదరసం ఎక్కువగా ఉండే చేపలు ఆరోగ్యానికి హానికరం. కాబట్టి, చేపలను పరిమిత పరిమాణంలో తీసుకోవడం మంచిది.