జొన్న రొట్టె: చపాతీ, రోటీ, నాన్ ఎలా తినాలో తెలుసు.. ఇప్పుడు వాటి స్థానంలో జొన్న రోటీ తినలేని వారి సంఖ్య పెరిగింది. నిజానికి, జొన్న ఒకప్పుడు పేదల ఆహారంగా పిలువబడేది.
ఇప్పుడు మన వంట గదుల్లోనే కాదు, వీధుల్లో కూడా జొన్న రోటీల తయారీ ఊపందుకుంది. అన్ని వర్గాలకు అందుబాటులో ఉండే ఈ చిరుధాన్యంలో పోషకాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. రుచి అద్భుతంగా ఉంది. అందుకే మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తుల నుంచి బరువు తగ్గాలనుకునే వారి వరకు అందరూ దీన్ని తింటారు. అయితే, దీన్ని తయారు చేయడం అంత సులభం కాదు. మీరు కొన్ని ఉపాయాలు తెలుసుకోవాలి. అందులో ఎలాంటి పోషక విలువలు ఉన్నాయో ఇప్పుడు తెలుసుకుందాం.
జొన్నలో పోషకాలు..
బి కాంప్లెక్స్ విటమిన్లతో పాటు, జొన్నలో ఫైబర్, విటమిన్ ఎ, విటమిన్ సి, క్రూడ్ ఫ్యాట్ మరియు అమినో యాసిడ్స్ పుష్కలంగా ఉన్నాయి. గ్లూటెన్ రహిత ఆహారం కావడంతో బరువు తగ్గాలనుకునే వారికి ఇది మంచి ఎంపిక. ఈ జొన్న రోటీలలో ఉండే కాంప్లెక్స్ కార్బోహైడ్రేట్లు శరీరంలో గ్లూకోజ్ను నెమ్మదిగా విడుదల చేస్తాయి, కాబట్టి మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులు కూడా జొన్న రోటీలను తినవచ్చు. ఎక్కువ ప్రొటీన్లు అవసరమయ్యే శాఖాహారులు రోజూ తీసుకోవచ్చు. జొన్న పిండిలోని పీచు జీర్ణశక్తిని పెంచడమే కాకుండా శరీరంలోని చెడు కొలెస్ట్రాల్ ను తగ్గించి గుండెను ఆరోగ్యంగా ఉంచుతుంది. ఇది మూత్రాశయంలో రాళ్లు ఏర్పడకుండా నిరోధిస్తుంది.
జొన్న రోటీలను నూనె లేకుండా నిప్పు మీద కాల్చడం వల్ల శరీరానికి తగినంత ఇనుము అందుతుంది. దీంతో రక్తహీనత తగ్గుతుంది. అలాగే ఇందులో ఉండే పొటాషియం, మెగ్నీషియం రక్తపోటును అదుపులో ఉంచుతాయి. వీటిని రెగ్యులర్ గా తినడం వల్ల మెనోపాజ్ దశలో ఉన్న సమస్యలను అధిగమించవచ్చు.
జొన్న రోటీలు చేయడానికి చిట్కాలు..
చపాతీ, రోటీలు చేసిన కొద్ది గంటల్లోనే తినాలి. లేకపోతే, అవి చెడిపోతాయి. కానీ జొన్న రోటీలు అలా కాదు. ముఖ్యంగా కడక్ రోటీ వారాలు, నెలలు నిల్వ ఉంటుంది. మరో రకం మెత్తని రోటీని వేడిగా ఉన్నప్పుడే తింటే మంచిది. జొన్న పిండి కలపడానికి వేడి నీటిని ఉపయోగించండి. నీరు మరుగుతున్నప్పుడు, కొద్దిగా నూనె మరియు రుచికి ఉప్పు వేయండి. జొన్న పిండి కలుపుతున్నప్పుడు ఒక చెంచా గోధుమపిండి వేస్తే రొట్టె పగలదు. నానబెట్టిన వెంటనే చేయవద్దు. కనీసం 10 నిమిషాల పాటు తడి గుడ్డతో కప్పి పక్కన పెట్టుకుంటే సరిపోతుంది. అలాగే చపాతీ కర్రతో ఒత్తకూడదు. మీ చేతులతో అప్లై చేస్తేనే ఇది బాగా వస్తుంది. రొట్టె మెత్తగా ఉంటుంది మరియు విడిపోదు. ఇలా జొన్న రొట్టెలు చేసుకోవచ్చు. దీన్ని తినడం వల్ల అన్ని విధాలా ఆరోగ్యంగా ఉండవచ్చు.