రక్తంలో హిమోగ్లోబిన్‌ స్థాయిఎంత ఉందొ ఇలా తెలుసుకోవచ్చు !

హిమోగ్లోబిన్ ఎర్ర రక్త కణాలలో కనిపించే ప్రోటీన్. రక్త కణాల పని శరీరం చుట్టూ ఆక్సిజన్ తీసుకువెళుతుంది. తక్కువ హిమోగ్లోబిన్ స్థాయిలు శరీర పనితీరును ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేస్తాయి. హిమోగ్లోబిన్ స్థాయి తక్కువగా ఉన్నప్పుడు రక్తహీనత ఏర్పడుతుంది. కాలేయం లేదా మూత్రపిండాల వ్యాధి కూడా సంభవించవచ్చు.

WhatsApp Channel Join Now
Telegram Channel Join Now
Google News Follow Us

హిమోగ్లోబిన్ లేకపోవడం వల్ల ఏ వ్యక్తి అయినా అలసిపోయి బలహీనంగా తయారవుతుంది. కామెర్లు లేదా తరచుగా తలనొప్పి వంటి లక్షణాలు కూడా సంభవించవచ్చు. హిమోగ్లోబిన్ స్థాయిలను పెంచడానికి ఐరన్-రిచ్ ఫుడ్స్. హిమోగ్లోబిన్ స్థాయిలను మరింత పెంచే అనేక సహజ ఆహారాలు ఉన్నాయి.

ఈ ఆహారాలు:

బిట్రూట్

ఇందులో ఐరన్ మెగ్నీషియం, కాపర్, ఫాస్పరస్, విటమిన్లు B1, B2, B6, B12 మరియు C పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఈ కూరగాయ శీతాకాలంలో సమృద్ధిగా లభిస్తుంది. ఇది హిమోగ్లోబిన్ స్థాయిలను పెంచుతుంది. రక్తంలో ఎర్ర రక్త కణాలను తయారు చేయడంలో సహాయపడుతుంది. దీన్ని కూడా ఉడికించి తినవచ్చు. మీరు సలాడ్ లేదా జ్యూస్ రూపంలో కూడా తినవచ్చును.

బొప్పాయి

కాండం, బొప్పాయిలో జింక్, ఐరన్, కాపర్, మెగ్నీషియం మరియు విటమిన్లు ఎ, బి, సి వంటి ఖనిజాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఈ మూలకాలన్నీ రక్తంలో హిమోగ్లోబిన్ మరియు ఎర్ర రక్త కణాలను ఏర్పరుస్తాయి. ఈ ఆకులో బెల్లం కలిపి తింటే మంచి జరుగుతుందని నమ్మకం. సజ్నే దంతా యొక్క రెగ్యులర్ వినియోగం కూడా అనేక ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది.

కూరగాయలు

బచ్చలికూర, ఆవాలు మరియు బ్రోకలీ వంటి ఆకుపచ్చ కూరగాయలలో ఆక్సాలిక్ ఆమ్లం పుష్కలంగా ఉంటుంది. ఇది శరీరంలో ఐరన్ శోషణను నిరోధిస్తుంది. ఇందులో విటమిన్ బి12 మరియు ఫోలిక్ యాసిడ్ పుష్కలంగా ఉంటుంది. హిమోగ్లోబిన్‌ను పెంచడంలో సహాయపడే పోషకాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి. మీరు వాటిని ఉడికించడం లేదా ఉడకబెట్టడం ద్వారా కూడా దాని రసాన్ని తీసుకోవచ్చు.

దానిమ్మ

ఇది పెద్ద మొత్తంలో ప్రోటీన్, కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు ఫైబర్ కలిగి ఉంటుంది. కాల్షియం మరియు ఐరన్ పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఇవి హిమోగ్లోబిన్‌ను పెంచుతాయి. ఈ పండులో పోషకాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి. కాబట్టి హిమోగ్లోబిన్ స్థాయిని పెంచడానికి దానిమ్మ లేదా దానిమ్మ రసం క్రమం తప్పకుండా తాగడం చాలా ముఖ్యం.

గుడ్లు, పాలు

ఈ రెండూ సమతుల్య ఆహారాలు. రెండు ఆహారాలలో ప్రోటీన్ మరియు విటమిన్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి. కాబట్టి సాధారణ పాలు మరియు గుడ్లు రక్తంలో హిమోగ్లోబిన్ స్థాయిని సరిగ్గా ఉంచుతాయి.

తక్కువ హిమోగ్లోబిన్ కారణాలు:

ఇనుము మరియు విటమిన్ B13 లేకపోవడం. బ్లడ్ క్యాన్సర్, కిడ్నీ లేదా కాలేయ వ్యాధి, థైరాయిడ్, తలసేమియా, ఊపిరితిత్తులకు సంబంధించిన ఏదైనా వ్యాధి రక్తంలో హిమోగ్లోబిన్ స్థాయిని తగ్గిస్తుంది.

తక్కువ హిమోగ్లోబిన్ యొక్క లక్షణాలు:

గుండె దడ, పసుపు చర్మం, చిగుళ్లలో రక్తస్రావం, ఎల్లప్పుడూ అలసట మరియు బలహీనంగా అనిపిస్తుంది. కండరాల బలహీనత, అలసట, నిరంతర తలనొప్పి, శ్వాస ఆడకపోవడం.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *