వంటగదిలో ప్రధానమైన ఉప్పు నిశ్శబ్ద కిల్లర్గా మారింది. ఇది ప్రతి సంవత్సరం ప్రపంచవ్యాప్తంగా 1.9 మిలియన్ల మందిని చంపుతుంది. ఎందుకంటే రోజుకు సిఫార్సు చేయబడిన సోడియం కంటే రెండు రెట్లు ఎక్కువ సోడియం తీసుకోవడం. అందుకే అధిక రక్తపోటు, గుండె జబ్బులు మరియు స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి దీనిని సిఫార్సు చేస్తారు. అందుకే పొటాషియం అధికంగా ఉండే ఉప్పుకు మారడం ద్వారా సోడియం తీసుకోవడం తగ్గించాలని WHO సిఫార్సు చేస్తుంది.
నరాల పనితీరు మరియు ద్రవ సమతుల్యతకు ఉప్పు చాలా అవసరం. కానీ సిఫార్సు చేయబడిన రోజువారీ సోడియం తీసుకోవడం 2 గ్రాములు అయినప్పటికీ, చాలా మంది 4.3 గ్రాముల కంటే ఎక్కువ తీసుకుంటారు. 2013లో, WHO సభ్య దేశాలు 2025 నాటికి జనాభాలో 30% సోడియం తీసుకోవడం తగ్గించడానికి కట్టుబడి ఉన్నాయి. కానీ ఆస్ట్రేలియాతో సహా అనేక దేశాలు ఈ లక్ష్యాన్ని చేరుకునే అవకాశం లేదు. కాబట్టి ఈ లక్ష్యాన్ని 2030కి రీసెట్ చేశారు.
ఉప్పు అనేది ఆహారం మీద చల్లుకోవడానికి మాత్రమే కాదు. బ్రెడ్, చీజ్, డబ్బా సూప్లు, ఇన్స్టంట్ నూడుల్స్ మరియు బ్రేక్ఫాస్ట్ తృణధాన్యాలు వంటి ప్రాసెస్ చేయబడిన మరియు ప్యాక్ చేయబడిన ఆహారాలలో ఇది దాగి ఉంది. US మరియు భారతదేశంతో సహా అనేక దేశాలలో, ఫాస్ట్ ఫుడ్ సంస్కృతి మరియు ప్యాక్ చేయబడిన స్నాక్స్ అధిక సోడియం తీసుకోవడానికి దారితీస్తున్నాయి. ఇది ప్రపంచ ఆరోగ్య సంక్షోభంగా మారుతోంది. దీనివల్ల ఉప్పు తీసుకోవడం నియంత్రించడం కష్టమవుతుంది.
Related News
WHO కొత్తగా విడుదల చేసిన మార్గదర్శకాలు పొటాషియం అధికంగా ఉండే ఉప్పుకు మారాలని సిఫార్సు చేస్తున్నాయి. ఇది తక్కువ సోడియం ప్రత్యామ్నాయం. ఇక్కడ, కొంత సోడియం క్లోరైడ్ను పొటాషియం క్లోరైడ్తో భర్తీ చేస్తారు. గుండె మరియు కండరాల పనితీరులో పొటాషియం కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. ఈ మార్పు రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది, ఇది గుండె జబ్బులు, స్ట్రోక్ మరియు అకాల మరణ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. కానీ చాలా మందికి ఇది తగినంతగా లభించదు. WHO రోజువారీ పొటాషియం 3.5 గ్రాముల తీసుకోవడం సిఫార్సు చేస్తుంది. పొటాషియం అధికంగా ఉండే ఉప్పు సోడియం తీసుకోవడం తగ్గించడానికి ఒక మార్గాన్ని అందిస్తుంది. అదే సమయంలో, ఇది పొటాషియం స్థాయిలను పెంచుతుంది. ఇది మొత్తం గుండె ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది.