జింక్ మన శరీరానికి చాలా ముఖ్యమైన ఖనిజం. జింక్ రోగనిరోధక శక్తి, జీవక్రియ, హార్మోన్ నియంత్రణ, కణజాల పెరుగుదలకు సహాయపడుతుంది. అంతేకాకుండా.. జింక్ రుచి, వాసనను గుర్తించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది. అయితే, శరీరంలో జింక్ లోపం ఉంటే అది అనేక ఆరోగ్య సమస్యలను కలిగిస్తుంది. ఇప్పుడు జింక్ లోపం లక్షణాలు, దాని ప్రభావాలను తెలుసుకుందాం. ఇప్పుడు జింక్ లోపాన్ని ఏ ఆహారాలు నివారిస్తాయో కూడా తెలుసుకుందాం.
జింక్ లోపం లక్షణాలు
జింక్ లోపం శరీరాన్ని అనేక విధాలుగా ప్రభావితం చేస్తుంది. జింక్ లోపం రోగనిరోధక శక్తిని తగ్గిస్తుంది. దీని కారణంగా ప్రజలు తరచుగా అనారోగ్యానికి గురవుతారు. అదనంగా గాయం మానడంలో ఆలస్యం, జుట్టు రాలడం, చర్మ సమస్యలు, రుచి, వాసన కోల్పోవడం, నెమ్మదిగా పెరుగుదల వంటి సమస్యలు జింక్ లోపం వల్ల సంభవిస్తాయి. పిల్లలలో జింక్ లోపం వారి పెరుగుదలను ప్రభావితం చేస్తుంది. పెద్దలలో ఇది అలసట, మానసిక ఆరోగ్య సమస్యలు, లైంగిక ఆరోగ్య సమస్యలను కలిగిస్తుంది. జింక్ లోపం ప్రభావాలు వెంటనే కనిపించకపోవచ్చు. అవి కాలక్రమేణా శరీరాన్ని దెబ్బతీస్తాయి. అందువల్ల జింక్ లోపాన్ని విస్మరించడం చాలా ప్రమాదకరం.
Related News
జింక్ లోపాన్ని నివారించే ఆహారాలు
మాంసం
మాంసం జింక్ అద్భుతమైన మూలం. ఎర్ర మాంసం ముఖ్యంగా జింక్లో సమృద్ధిగా ఉంటుంది. ఇది చికెన్, టర్కీలో కూడా కనిపిస్తుంది. మాంసాహారులు ఈ ఆహారాలను తినడం ద్వారా జింక్ లోపాన్ని సులభంగా అధిగమించవచ్చు.
సీఫుడ్
షెల్ఫిష్ (గుల్లలు), పీత, రొయ్యలు, చేపలు జింక్లో సమృద్ధిగా ఉంటాయి. సముద్ర ఆహారంలో జింక్ మాత్రమే కాకుండా ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాలు, ప్రోటీన్లు కూడా పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఇవి శరీర ఆరోగ్యానికి చాలా ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి.
పప్పుధాన్యాలు, విత్తనాలు
పప్పుధాన్యాలు (చిక్పీస్, కాయధాన్యాలు, కిడ్నీ బీన్స్). విత్తనాలు (గుమ్మడికాయ గింజలు, నువ్వులు, అవిసె గింజలు) జింక్లో సమృద్ధిగా ఉంటాయి. మాంసం తినని వారు వీటిని తినవచ్చు.
పాల ఉత్పత్తులు
పాలు, జున్ను, పెరుగు వంటి పాల ఉత్పత్తులు జింక్, కాల్షియం, ప్రోటీన్లలో సమృద్ధిగా ఉంటాయి.
నట్స్, ధాన్యాలు
గోధుమ, బియ్యం, జీడిపప్పు, బాదం, వాల్నట్లు వంటి గింజలలో అధిక మొత్తంలో జింక్ ఉంటుంది. ధాన్యాలలో “ఫైటేట్స్” అనే పదార్ధం ఉంటే, అది కొంతవరకు జింక్ శోషణను తగ్గిస్తుంది. అందువల్ల వాటిని మొలకెత్తించడం లేదా పులియబెట్టడం ద్వారా తినడం మంచిది.