అల్లం పచ్చడి – ఇలా చేస్తే టేస్ట్​ సూపర్​ – టిఫెన్స్​, అన్నం, చపాతీల్లోకి పర్ఫెక్ట్

టిఫిన్లలో తినడానికి ఇష్టపడే చట్నీలలో అల్లం చట్నీ ఒకటి. పల్లి చట్నీ లాగానే, దీనికి మంచి క్రేజ్ ఉంది. అందుకే దీనిని చాలా హోటళ్లలో వడ్డిస్తారు. అయితే, చాలా మంది అల్లం చట్నీ టిఫిన్లకే అని అనుకుంటారు. కానీ చట్నీలకే కాదు, ఈ చట్నీని అన్నం మరియు చపాతీలతో కూడా తినవచ్చు. ఎందుకంటే దీని రుచి చాలా బాగుంటుంది. అయితే, పరిపూర్ణ రుచిని పొందడానికి, మీరు దానిని ఖచ్చితమైన పరిమాణంలో మాత్రమే జోడించాలి. అలా చేయడానికి, ఈ కథను చూడండి. నెలల తరబడి నిల్వ ఉంచగలిగే చాలా రుచికరమైన అల్లం చట్నీ కేవలం నిమిషాల్లోనే సిద్ధంగా ఉంటుంది. మరియు మరింత ఆలస్యం చేయకుండా, ఈ చట్నీకి కావలసిన పదార్థాలు మరియు తయారీ పద్ధతిని ఈ కథలో చూద్దాం.

WhatsApp Channel Join Now
Telegram Channel Join Now

కావలసినవి:

అల్లం – 1/3 కప్పు 100 గ్రాములు
చింతపండు – 1/3 కప్పు 100 గ్రాములు
బెల్లం – 1/3 కప్పు 100 గ్రాములు
దంతాలు – 1 టీస్పూన్
ఆవాలు – 2 టీస్పూన్లు
జుమిన్ గింజలు – 1 టీస్పూన్
కొత్తిమీర – 2 టీస్పూన్లు
ఉప్పు – 40 గ్రాములు
తురిమిన వెల్లుల్లి రెబ్బలు – 10
నూనె – 1 కప్పు
మిరపకాయలు – అర కప్పు (60 గ్రాములు)

డ్రెస్సింగ్ కోసం:

ముతక పిండి – 1 టేబుల్ స్పూన్
ముంగిన గింజల పిండి – 1 టేబుల్ స్పూన్
ఆవాలు – 1 టీస్పూన్
తురిమిన వెల్లుల్లి రెబ్బలు – 15
ఎర్ర మిరపకాయలు – 5
కరివేపాకు – 2 రెమ్మలు
అగర్వుడ్ – ¼ టీస్పూన్

తయారీ:

అల్లం తొక్క తీసి, శుభ్రంగా కడిగి, చిన్న ముక్కలుగా కోసి ఆరబెట్టండి. గాలికి ఫ్యాన్ వేసి ఆరబెట్టండి.
చింతపండును గింజలు, గుజ్జు, తొక్క లేకుండా ఒక గిన్నెలోకి తీసుకోండి. బెల్లం తురుము తురుము పక్కన పెట్టుకోండి.
చింతపండును ఒక గిన్నెలోకి తీసుకుని రెండుసార్లు కడగాలి. తర్వాత అదే నీటితో రెట్టింపు చింతపండును తీసుకోండి. అంటే, ఇక్కడ మనం 30 కప్పుల చింతపండు తీసుకున్నాము, కాబట్టి ఒకటిన్నర కప్పుల నీరు తీసుకోండి.
స్టవ్ ఆన్ చేసి, ఈ గిన్నె చింతపండును ఉంచి, చింతపండు దాదాపుగా ఉడికినంత వరకు అప్పుడప్పుడు కలుపుతూ ఉడికించాలి. చింతపండు ఉడికి గుజ్జుగా మారినప్పుడు, దాన్ని తీసి పక్కన పెట్టుకోండి.
మెత్తపండు కొద్దిగా వేయించిన తర్వాత, ఆవాలు, జీలకర్ర, కొత్తిమీర వేసి మంచి వాసన వచ్చే వరకు వేయించి, ఒక గిన్నెలోకి తీసుకోండి.
అదే పాన్‌లో రెండు టీస్పూన్ల నూనె వేడి చేయండి. నూనె వేడెక్కిన తర్వాత, అల్లం ముక్కలు వేసి, అవి రంగు మారే వరకు వేయించండి. అల్లం ముక్కలు వేయించిన తర్వాత, స్టవ్ ఆఫ్ చేసి, ఒక ప్లేట్‌లోకి తీసుకోండి.
వేయించిన మెంతులు, ఆవాలు, జీలకర్ర, కొత్తిమీర, ఉప్పును మిక్సీ జార్‌లో వేసి మెత్తగా రుబ్బుకోవాలి. ఈ విధంగా ఒక గిన్నెలో రుబ్బిన పొడిని తీసుకోవాలి.

ఇప్పుడు వేయించిన అల్లం ముక్కలు, తొక్క తీసిన వెల్లుల్లి రెబ్బలను అదే మిక్సీ జార్‌లో వేసి ఒకసారి రుబ్బుకోవాలి. తర్వాత తురిమిన బెల్లం వేసి, మధ్యలో కలిపి, మెత్తగా రుబ్బుకుని పక్కన పెట్టుకోవాలి.

మళ్ళీ ఉడికించిన చింతపండును మిక్సీ జార్‌లో వేసి మెత్తగా రుబ్బుకోవాలి.

స్టవ్ ఆన్ చేసి అల్లం ముక్కలు వేయించిన పాన్ పెట్టి పావు కప్పు నూనె తీసుకోవాలి.

నూనె వేడి అయిన తర్వాత, రుబ్బిన చింతపండు పేస్ట్ వేసి మరిగించాలి. చింతపండు గుజ్జు మొత్తం దాదాపుగా ఉడికిన తర్వాత, ఈ పాన్‌ను పక్కన పెట్టుకోవాలి.

ఇప్పుడు, అదే స్టవ్ మీద మరో పాన్ పెట్టి మిగిలిన నూనె పోసి వేడి చేయాలి. నూనె వేడి అయిన తర్వాత, పచ్చిమిర్చి, మినప్పప్పు వేసి బాగా వేయించాలి. తర్వాత ఆవాలు, జీలకర్ర వేసి చింతపండును బాగా వేయించాలి.
చింతపండు వేయించిన తర్వాత, వెల్లుల్లి రెబ్బలు, ఎండు మిరపకాయలు, కరివేపాకు వేసి వేయించాలి. కరివేపాకును క్రిస్పీగా అయ్యే వరకు వేయించాలి. చివరగా, ఇంగువ వేసి స్టవ్ ఆఫ్ చేసి పూర్తిగా చల్లారనివ్వాలి.

చింతపండు చల్లబడిన తర్వాత, గతంలో రుబ్బిన మెంతులు, ఆవాల పొడి, అల్లం పేస్ట్, కారం పొడి, ఉడికించిన చింతపండు గుజ్జు వేసి బాగా కలపాలి.

ఇలా అన్నీ కలిపిన తర్వాత, ఉప్పు సరిపోతుందా అని మరోసారి తనిఖీ చేసుకోండి. చాలా తక్కువగా అనిపిస్తే, రుచికి సరిపడా జోడించండి.

ఈ మిశ్రమాన్ని ఒక గాజు కూజాలో వేసి ఫ్రిజ్‌లో నిల్వ చేస్తే, చాలా రుచికరమైన అల్లం చట్నీ వస్తుంది. మీకు నచ్చితే, మీరు కూడా తయారు చేసుకోవచ్చు.