వండిన ఆహారాన్ని ఫ్రిడ్జ్‌లో రోజుల తరబడి నిల్వ చేస్తున్నారా.. విషం తో సమానం జాగర్త !

వేసవి వచ్చేసింది. వండిన ఆహారం పాడవకుండా ఉండేందుకు ప్రజలు వాటిని fridge లో ఉంచడం ప్రారంభించారు. అయితే వండిన ఆహారాన్ని refrigerator లో ఎంతసేపు ఉంచాలి? ఆహారాన్ని ఎక్కువసేపు ఉంచుకోవడం ఆరోగ్యానికి మంచిదా? అనే విషయాలను వైద్యుల ద్వారా తెలుసుకుందాం. రోజురోజుకు ఉష్ణోగ్రతలు పెరుగుతున్నాయని వైద్యులు చెబుతున్నారు. అటువంటి పరిస్థితిలో ఆహారం చెడిపోయే అవకాశం ఉంది. కాబట్టి ఉడికిన తర్వాత ఆ పదార్థాలను fridge లో ఉంచుతారు. అయితే ఆహారాన్ని ఎక్కువసేపు fridge లో ఉంచడం మంచిదేమో ఇప్పుడు తెలుసుకుందాం.

WhatsApp Channel Join Now
Telegram Channel Join Now

Fridge Door తెరిచి చూస్తే కొందరు షాక్ అవుతారు.ఎందుకంటే అందులో కూరగాయలు, పండ్లు, వండిన ఆహారం ఇలా ఎన్నో ఉంటాయి. అప్పుడు fridge ని సరిగ్గా శుభ్రం చేయలేరు. దీని కారణంగా, refrigerator కీటకాలు సంతానోత్పత్తి చేయవచ్చు. ఈ కీటకాలు freezer లో నిల్వ చేసిన ఆహారాన్ని పొందవచ్చు. ఇలాంటి ఆహారాన్ని తినడం వల్ల అనేక రకాల కడుపు సంబంధిత వ్యాధులు వస్తాయి. కాబట్టి fridge ను పూర్తిగా శుభ్రంగా ఉంచడం చాలా ముఖ్యం. ఎక్కువ ఆహారాన్ని నిల్వ చేయకూడదని గుర్తుంచుకోండి. fridge లో ఎక్కువ వస్తువులు పెడితే గాలి ఖాళీ ఉండదు. దీని వల్ల అనేక రకాల బ్యాక్టీరియా వృద్ధి చెందుతుంది.

How long can food be stored?

ప్రతి ఆహారాన్ని refrigerator లో నిల్వ చేయడానికి ఒక కాలపరిమితి ఉంటుందని వైద్యులు చెబుతున్నారు. కూరగాయలను 3-4 రోజుల పాటు refrigerator లో నిల్వ ఉంచవచ్చని ఎయిమ్స్ న్యూఢిల్లీ సీనియర్ రెసిడెంట్ డాక్టర్ మనాలి అగర్వాల్ తెలిపారు. అదే పండ్లను ఒక వారం పాటు ఉంచవచ్చు. గుడ్లు మరియు మాంసం రెండు రోజుల్లో తినాలి. అయితే, వండిన ఆహారాన్ని ఐదు నుంచి ఆరు గంటలకు మించి refrigerator లో ఉంచకూడదు.

వంట చేసిన 2 గంటలలోపు ఆహారాన్ని fridge లో ఉంచాలి. ఈ సమయంలో ఫ్రిజ్ ఉష్ణోగ్రత 2 నుండి 3 డిగ్రీల మధ్య ఉండాలని గుర్తుంచుకోండి. ఇలా తయారైన కూరలను 3 నుంచి 4 గంటల పాటు fridge లో ఉంచిన తర్వాత తినవచ్చు. కూరలను fridge నుండి తీసిన తర్వాత ముందుగా వేడి చేయండి. తర్వాత తినవచ్చు. అలాగే వండని మరియు వండిన ఆహారాన్ని విడివిడిగా refrigerator లో ఉంచాలని గుర్తుంచుకోండి.

Risk of many diseases

నిర్ణీత సమయం కంటే ఎక్కువ సేపు fridge లో ఆహారాన్ని ఉంచి తర్వాత తింటే అనేక రోగాలు వచ్చే ప్రమాదం ఉందని డాక్టర్ మనాలి అగర్వాల్ చెబుతున్నారు. చాలా సందర్భాలలో, వండిన ఆహారం చెడిపోయినా లేదా వాసన వచ్చినా తింటారు. ఇలాంటి ఆహారం తినడం వల్ల food poisoning అవ్వడమే కాకుండా typhoid కూడా వస్తుంది. refrigerator ఎక్కువ కాలం ఉంచిన ఆహారంలో ప్రమాదకరమైన Bacteria పెరగడం వల్ల ఇది జరుగుతుంది. Bacteria కడుపులో వివిధ వ్యాధులకు కారణమయ్యే అవకాశం ఉంది.