ప్రతి భారతీయ ఇంట్లో పసుపు అత్యంత ముఖ్యమైన పదార్థాలలో ఒకటి. మనం దాదాపు ప్రతి వంటకంలో పసుపును ఉపయోగిస్తాము. ఇది వంటకు రుచిని జోడించడమే కాకుండా ఆరోగ్యానికి కూడా చాలా మంచిది. దీని యాంటీ బాక్టీరియల్ లక్షణాలు శరీరానికి చాలా మంచివి. అయితే, పసుపు రక్తపోటును తగ్గించడంలో కూడా ఉపయోగపడుతుందని నిపుణులు అంటున్నారు. పసుపులో ఉండే కర్కుమిన్ యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్ లక్షణాలు రక్త నాళాల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో మరియు బిపి స్థాయిలను నియంత్రణలో ఉంచడంలో సహాయపడతాయి.
శరీరంలో పెరిగిన వాపు అధిక రక్తపోటుకు ప్రధాన కారణాలలో ఒకటి. పసుపులోని కర్కుమిన్ రక్త నాళాలలో వాపును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. అందువలన రక్త ప్రసరణ మెరుగుపడుతుంది. బిపి స్థాయిలు నియంత్రణలోకి వస్తాయి. పసుపులోని కర్కుమిన్ రక్త నాళాలను విస్తరించడంలో సహాయపడుతుందని పరిశోధనలు సూచిస్తున్నాయి. ఇది అధిక రక్తపోటును తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. పసుపులోని యాంటీఆక్సిడెంట్లు రక్త నాళాలను దెబ్బతీసే ఫ్రీ రాడికల్స్ను తొలగించడంలో సహాయపడతాయి. ఇది రక్తపోటును నియంత్రించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. కర్కుమిన్ రక్త నాళాలను సడలిస్తుంది. నైట్రిక్ ఆక్సైడ్ ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహిస్తుంది. ఇది ధమని గోడలపై ఒత్తిడిని తగ్గించడం ద్వారా రక్తపోటు స్థాయిలను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది.
టీ లేదా పాలలో పసుపు తీసుకోవడం వల్ల బిపిని నియంత్రించవచ్చు. 1 టీస్పూన్ పసుపును వేడి నీటిలో కలపండి. అలాగే, దానికి చిటికెడు నల్ల మిరియాల పొడి, తేనె లేదా నిమ్మరసం కలపండి. మీరు దీన్ని రోజుకు ఒకసారి, ముఖ్యంగా ఉదయం తీసుకుంటే అధిక రక్తపోటు క్రమంగా నియంత్రణలోకి వస్తుంది. పసుపుతో పాలు తాగడం ఆరోగ్యానికి చాలా మంచిది. అందుకే దీనిని గోల్డెన్ మిల్క్ అంటారు. గోరువెచ్చని పాలలో 1/2 టీస్పూన్ పసుపు త్రాగాలి. ప్రతి ఉదయం దీన్ని తాగడం వల్ల శరీరం విశ్రాంతి పొందుతుంది. ఇది అధిక రక్తపోటును నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది.