ఐరన్.. మన శరీరంలో చాలా ముఖ్యమైన ఖనిజం. ఐరన్ లోపం ఉంటే హిమోగ్లోబిన్ తగ్గడం వల్ల రక్తహీనత వంటి సమస్యలు వచ్చే ప్రమాదం ఎక్కువగా ఉంటుంది. ఫలితంగా మహిళల్లో అనేక రకాల అనారోగ్యాలు తలెత్తుతాయి. అలసట, బద్ధకం వంటి సాధారణ ఆరోగ్య సమస్యలతో పాటు, ఋతుస్రావం సమయంలో రక్తస్రావంలో హెచ్చుతగ్గులు, గర్భం దాల్చలేకపోవడం, గర్భం వచ్చినా అది కొనసాగకపోవడం వంటి పునరుత్పత్తి సమస్యలు కూడా ఉన్నాయని నిపుణులు అంటున్నారు. ఐరన్ గురించి ప్రస్తావించినప్పుడు చాలా మందికి పాలకూర, పాలకూర మాత్రమే గుర్తుకు వస్తాయి. కానీ మరికొన్ని ఆకుకూరలు కూడా ఐరన్ ఎక్కువగా ఉంటాయి.
ఆకుకూరలు ఎల్లప్పుడూ ఐరన్ పెంచే ఆహారాలలో ముందంజలో ఉంటాయి. వీటితో పాటు ఆహారంలో భాగంగా నిమ్మకాయ తినడం వల్ల ఐరన్ లోపాన్ని నివారించవచ్చు. టమోటాలలో లైకోపీన్, విటమిన్ సి కూడా ఎక్కువగా ఉంటాయి. ఇవి ఆకుపచ్చ కూరగాయలలో లభించే పోషకాల మాదిరిగానే ఇనుమును పెంచుతాయి. ఐరన్ లోపంతో బాధపడేవారు తమ ఆహారంలో పెరుగును కూడా చేర్చుకోవాలి. పెరుగు తినడం వల్ల శరీరానికి అనేక పోషకాలు లభిస్తాయి.
అల్లం, వెల్లుల్లి ఆహార రుచిని పెంచడమే కాకుండా ఐరన్ శోషణను మెరుగుపరుస్తాయని నిపుణులు అంటున్నారు. చేపలు, మాంసం, కాలేయం, చికెన్ వంటి వాటితో పాటు, చిక్కుళ్ళు, టోఫు, పాలకూర, బీన్స్, క్వినోవా, తృణధాన్యాలు, సిట్రస్ పండ్లు వంటి ఆహారాలలో కూడా ఐరన్ కనిపిస్తుంది. 19 మరియు 49 సంవత్సరాల మధ్య వయస్సు గల మహిళలకు రోజుకు 14.8 మి.గ్రా. ఐరన్ అవసరం. మీరు దానిని పొందుతున్నారని నిర్ధారించుకుంటే, మీరు సమస్య నుండి బయటపడవచ్చు. పైన పేర్కొన్న ఆహారాలు తినడం వల్ల మీకు పుష్కలంగా ఐరన్ లభిస్తుంది.