వయసు పెరిగే కొద్దీ మనం ఎదుర్కొనే ఆరోగ్య సమస్యలలో ఆస్టియోపోరోసిస్ ఒకటి. ఎముకలు క్రమంగా పెళుసుగా మరియు బలహీనంగా మారుతాయి. దీని వల్ల చిన్న దెబ్బకే విరుచుకుపడతారు.
దీనినే బోలు ఎముకల వ్యాధి అంటారు. ఇది చాలా నెమ్మదిగా అభివృద్ధి చెందుతుంది. ఈ వ్యాధిని ప్రారంభంలో గుర్తించడం కష్టం. ఎముకలు ఎప్పుడు విరిగిపోతాయో, ఎప్పుడు పగులుతాయో తెలుస్తుంది. అయితే, మనం రోజువారీ జీవితంలో తీసుకునే అనేక ఆహారాలు కూడా బోలు ఎముకల వ్యాధికి కారణమవుతాయి. మరియు ఆ ఆహారాలు…
1. కోలా వంటి శీతల పానీయాలు ఎక్కువగా తాగే వారికి బోలు ఎముకల వ్యాధి వస్తుంది. వీటిలో ఉండే ఫాస్ఫారిక్ యాసిడ్ ఎముకలను పెళుసుగా మార్చుతుంది. దీని వల్ల ఎముకలు బలహీనపడి క్రమేణా బోలు ఎముకల వ్యాధి వస్తుంది.
2. చక్కెర మరియు శుద్ధి చేసిన కార్బోహైడ్రేట్లు ఎక్కువగా తినేవారికి కూడా బోలు ఎముకల వ్యాధి వస్తుంది. చిప్స్, బ్రెడ్, వైట్ రైస్, కార్న్ వంటి రిఫైన్డ్ ఫుడ్స్ తినడం వల్ల ఎముకలు బలహీనపడతాయి. ఫలితంగా వయసు పెరిగే కొద్దీ బోలు ఎముకల వ్యాధి వస్తుంది.
3. కాల్చిన మరియు కాల్చిన ఆహారాలకు కూడా దూరంగా ఉండాలి. ఇవి బోలు ఎముకల వ్యాధి ప్రమాదాన్ని కూడా పెంచుతాయి.
4. ఉప్పు ఎక్కువగా తినడం వల్ల బోలు ఎముకల వ్యాధి వచ్చే అవకాశం ఉందని శాస్త్రవేత్తలు నిర్వహించిన అధ్యయనాల్లో వెల్లడైంది.
5. మితిమీరిన పురుగుమందుల వాడకంతో పండించిన పండ్లు మరియు కూరగాయలు తినడం లేదా అధికంగా మద్యం సేవించడం వల్ల బోలు ఎముకల వ్యాధికి దారి తీస్తుంది.