పండ్లలో రారాజు జామ. ఈ జామ పండ్లలో ఎన్నో పోషకాలున్నాయి. Sugar and BP ఉన్నవాళ్లు దీన్ని తీసుకోవడం ద్వారా రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గించుకోవచ్చు.
ఇది అధిక రక్తపోటును కూడా తగ్గిస్తుంది.. ఈ జామ పండు గురించి ప్రత్యేకంగా చెప్పనక్కర్లేదు.. అయితే జామ ఆకుల్లో కూడా ఎన్నో ప్రయోజనాలున్నాయని చాలా మందికి తెలియదు.. పచ్చని నిగనిగలాడే జామపండ్లు అందరూ ఇష్టపడతారు. sodium, calcium, potassium, sulphur, manganese and magnesium వంటి పోషకాలు ఈ ఆకుల్లో పుష్కలంగా ఉంటాయి. జామ ఆకుల వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను ఇప్పుడు చూద్దాం.
జామ ఆకులతో చేసిన టీ తాగితే అధిక బరువుకు చెక్ పెట్టవచ్చు. గుప్పెడు జామపండ్లను 20 నిమిషాలు నీళ్లలో ఉడకబెట్టాలి. తర్వాత వాటిని వడకట్టి ఆ నీటిలో గోరింటాకు, మందార ఆకుల గుజ్జు వేసి కాసేపు ఉంచాలి. తర్వాత దీన్ని తలకు పట్టించి కొంత సమయం తర్వాత తేలికపాటి షాంపూ వేసుకుని తలస్నానం చేయాలి. ఇలా వారానికి ఒకసారి చేస్తే జుట్టు రాలిపోయే సమస్య నుంచి బయటపడవచ్చు.
జామ ఆకులు collagen ఉత్పత్తిని ప్రేరేపిస్తాయి. ఇది చర్మాన్ని రక్షిస్తుంది. జామ ఆకులను జీర్ణ సంబంధిత రుగ్మతలకు చికిత్స చేయడానికి ఉపయోగిస్తారు.
గొంతునొప్పి, చిగుళ్ల వ్యాధి, పంటి నొప్పికి తాజా జామపండ్లను వాడాలి. జామ ఆకుల్లో రక్తాన్ని శుద్ధి చేసే గుణాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఇది అధిక రక్తపోటును కూడా తగ్గిస్తుంది. శరీరంలోని చెడు cholesterol ను కరిగిస్తుంది. ఈ జామకాల్లో antioxidant, antibacterial, anti-inflammatory properties. Guava leaves have anti-cancer properties జామపండ్లలోని anti-microbial గుణాలు మనకు వ్యాధులు రాకుండా చేస్తాయి. ఈ జామ ఆకులుcarbohydrates చక్కెరగా మార్చడాన్ని అడ్డుకుంటుంది. దాంతో control the sugar levels. అవుతాయి.