బత్తాయిలో ఉండే పోషకాలు మరే దుంపలోనూ లేవని పోషకాహార నిపుణులు అంటున్నారు. అయినప్పటికీ, చిలగడదుంపలో కార్బోహైడ్రేట్లు, ప్రోటీన్లు, మంచి కొవ్వులు, ఫైబర్, విటమిన్లు A, C, మాంగనీస్, విటమిన్ B6, పొటాషియం, కాపర్ మరియు నియాసిన్ వంటి అనేక పోషకాలు ఉన్నాయి.
ఎప్పటికీ యవ్వనంగా ఉండేందుకు దుంపల్లో ఎలాంటి పోషకాలు ఉన్నాయో ఇప్పుడు తెలుసుకుందాం. స్వీట్ పొటాటోలో స్టార్చ్ అలాగే తీపి కూడా ఉంటాయి. మధుమేహం ఉన్నవారు చిలగడదుంపలను కూడా తినవచ్చు. ఈ రకమైన చిలగడదుంపలు గ్లూకోజ్ స్థాయిలను పెంచవు. అంతేకాకుండా, ఇవి గుండెను ఆరోగ్యంగా ఉంచుతాయి, ఇది హృదయ స్పందనను నియంత్రిస్తుంది. అలాగే వీటిని తినడం వల్ల బీపీని అదుపులో ఉంచుకోవచ్చు.
స్వీట్ పొటాటోలో కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు ఫైబర్స్ కూడా ఉంటాయి. అందువల్ల, జీర్ణవ్యవస్థ ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది. ఎసిడిటీ, అల్సర్లు తగ్గుతాయి. ముఖ్యంగా ఈ దుంపలను తింటే చర్మం చాలా కాంతివంతంగా మారుతుంది. వృద్ధాప్య ఛాయలు మీ దరిచేరవు. ఈ చిలగడదుంపలను ఎక్కువగా తినడం వల్ల కిడ్నీ సమస్యలు, ఎముకల సమస్యలు, కండరాల నొప్పులు వంటి సమస్యలు దరిచేరవు.
Related News
ఈ చిలగడదుంప యాంటీ ఆక్సిడెంట్లకు క్యాన్సర్ మరియు కణాలతో పోరాడే శక్తి ఉంది. ఇవి కొన్ని రకాల క్యాన్సర్ కణాల పెరుగుదలను నెమ్మదిస్తాయి. ఈ చిలగడదుంపలు మెదడు పనితీరును కూడా మెరుగుపరుస్తాయి. వీటిని ప్రతిసారీ తినడం వల్ల రోగనిరోధక శక్తి కూడా పెరుగుతుంది.
ఇది గుండెపోటు ప్రమాదాన్ని కూడా తగ్గిస్తుంది. జీర్ణశక్తి మెరుగుపడుతుంది. కాదు, ఇది క్యాన్సర్ వంటి ప్రమాదకరమైన వ్యాధులను కూడా నివారిస్తుంది. ఇది ఎముకలు మరియు దంతాలను ఆరోగ్యంగా ఉంచుతుంది.
స్వీట్ పొటాటోలో ఫైబర్ పుష్కలంగా ఉంటుంది, ఇది మలబద్ధకం వంటి సమస్యలను కూడా తగ్గిస్తుంది. ఇది చర్మం మరియు జుట్టును కూడా ఆరోగ్యంగా ఉంచుతుంది. ఇది రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు పెరగకుండా నియంత్రిస్తుంది. స్వీట్ పొటాటోలో ఫైబర్ అధికంగా ఉంటుంది. బంగాళదుంపలు వాటి చర్మంతో తినాలి. ఈ తీపి దుంపలను ఉడికించి, కాల్చి లేదా వేయించి, కూరగా కూడా తినవచ్చు. బెల్లంతో తింటే చాలా ఇష్టం. బెల్లం వేసి తింటే ఇంకా మంచిది. ఇది ఇనుమును పెంచుతుంది మరియు హిమోగ్లోబిన్ స్థాయిలను పెంచుతుంది.