మన దేశంలో ఒక్కో రాష్ట్రానికి ఒక్కో ఆహారపు అలవాట్లు ఉంటాయి. కొన్ని రాష్ట్రాల్లో, చాలా మంది ప్రజలు వెజ్ తినడానికి ఇష్టపడతారు, మరికొన్నింటిలో, నాన్ వెజ్ ఎక్కువ ప్రజాదరణ పొందింది.
కానీ మన తెలుగు రాష్ట్రాల్లో మాత్రం వెజ్ తినే వారి కంటే నాన్ వెజ్ తినే వారి సంఖ్య ఎక్కువ. చాలా మంది చికెన్, మటన్, చేపలు తింటారు. అయితే చాలా మంది చికెన్ లివర్, మటన్ లివర్ తినడానికి ఇష్టపడతారు. ఇటీవల వారి సంఖ్య కూడా పెరిగింది. అయితే ఈ చికెన్, మటన్ లివర్లు తినడం వల్ల కలిగే లాభాలు ఏమిటి? అది ఎలాంటి హాని చేస్తుందో ఈ కథనంలో తెలుసుకుందాం.!
లివర్ తినడం వల్ల కలిగే లాభాలు
రక్త కణాల ఉత్పత్తి కోసం
చికెన్ లివర్లో కొంచెం ఎక్కువ ఐరన్ కంటెంట్ ఉంటుంది. ఇది రక్తంలో ఎర్ర రక్త కణాలను అభివృద్ధి చేస్తుంది. ఇది రక్తహీనతను కూడా నివారిస్తుంది. ఐరన్తో పాటు చికెన్ లివర్లో ఎ, బి12 వంటి విటమిన్లు ఉంటాయి. ఇందులో ఫోలేట్ కూడా ఎక్కువగా ఉంటుంది. ఇవి కంటి చూపును మెరుగుపరుస్తాయి. ఇవి సరైన ఎనర్జీ లెవల్స్ను మెయింటెయిన్ చేయడంలో కూడా సహాయపడతాయి.
Also Read: ఆధార్ కార్డు తో రూ.80,000 బ్యాంక్ లోన్
కండరాల పెరుగుదల కోసం
మన శరీరంలో కండరాల పెరుగుదలకు, మనం ఖచ్చితంగా ప్రోటీన్ తినాలి. అందుకే నాణ్యమైన ప్రొటీన్తో కూడిన కాలేయాన్ని తినడం వల్ల కండరాలు పుష్కలంగా పెరుగుతాయి. అలాగే కాలేయంలో ఉండే యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతాయి. దీని వల్ల వైరల్ ఇన్ఫెక్షన్ల నుండి మనల్ని మనం రక్షించుకోవచ్చు. అలాగే ఇందులో ఉండే విటమిన్లు చర్మాన్ని కాపాడతాయి. దీని ద్వారా మనం అందంగా కనిపించవచ్చు.
మెదడు పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది
మటన్ కాలేయంలో విటమిన్ బి12 పుష్కలంగా ఉంటుంది. ఇది మెదడు పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది. క్రమం తప్పకుండా మటన్ లివర్ తినేవారి మెదడు పనితీరు అద్భుతంగా ఉంటుంది. అలాగే వారి అభిజ్ఞా నైపుణ్యాలు కూడా పెరుగుతాయి. దీనితో పాటు, నాడీ వ్యవస్థ కూడా బాగా పనిచేస్తుంది. అలాగే ఎముకలు, దంతాలు ఆరోగ్యంగా ఉంటాయి.
రక్తహీనతను నివారిస్తుంది
రక్తహీనత ఉన్నవారు అనేక రకాల సప్లిమెంట్లను ఉపయోగిస్తారు. వారు చాలా త్వరగా ఫలితాలను చూసినప్పటికీ, వారు వాటిని ఉపయోగిస్తున్నారు. అలాంటి వారు తమ ఆహారంలో కాలేయాన్ని చేర్చుకోవాలి. దీంతో రక్తహీనతను నివారించవచ్చు. అలాగే వర్కవుట్స్ చేసే వారికి అవసరమైన ప్రొటీన్లు కూడా అందుతాయి. ఇది ఆక్సిజన్ సరఫరాను పెంచుతుంది. ఇది మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని అద్భుతంగా చేస్తుంది.
Liver తినడం వల్ల కలిగే ప్రమాదాలు
కాలేయం యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఉన్నప్పటికీ, కొన్ని ప్రతికూలతలు కూడా ఉన్నాయి. వాటి వల్ల కొంత మంది లివర్ తినకపోవడమే మంచిది. అధిక కొవ్వుతో బాధపడేవారు కాలేయం తినకపోవడమే మంచిది. ఎందుకంటే వారు బరువు పెరిగే అవకాశం ఎక్కువ. అలాగే కండరాలకు సంబంధించిన వ్యాధులతో బాధపడేవారు కాలేయం తినకపోవడమే మంచిది.
పాలిచ్చే తల్లులు మరియు గర్భిణీ స్త్రీలు కూడా కాలేయం తినకూడదు. తినాలని అనిపిస్తే వైద్యుల సలహాతో తీసుకోవాలి. చికెన్ లివర్ వారానికి రెండు సార్లు మాత్రమే తినాలి. మటన్ లివర్ విషయంలో కూడా అదే జరుగుతుంది. దీన్ని రెగ్యులర్గా తినకపోతే ఇబ్బందులు తప్పవు.