గర్భిణీ స్త్రీలు మటన్ లివర్ తినవచ్చా?

మాంసాహారం ఎక్కువగా తినే వారు కాలేయాన్ని కూడా ఇష్టపడతారు. అయితే ఇందులో పోషకాలతో పాటు అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు కూడా ఉన్నాయి.

WhatsApp Channel Join Now
Telegram Channel Join Now
Google News Follow Us

అయితే గర్భిణులు దీనికి దూరంగా ఉండటం మంచిదని వైద్య నిపుణులు అంటున్నారు. బదులుగా, కొన్ని ఇతర ప్రత్యామ్నాయాలు సూచించబడ్డాయి. జంతువులలో కాలేయం ఇనుము, ప్రోటీన్ మరియు విటమిన్ B12 వంటి ముఖ్యమైన పోషకాలను కలిగి ఉంటుంది. అందుకే దీన్ని సూపర్‌ఫుడ్‌గా ప్రచారం చేస్తున్నారు. యునైటెడ్ స్టేట్స్ డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ అగ్రికల్చర్ (USDA) కూడా కాలేయంలో పోషకాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయని నిర్ధారించింది.

రక్తహీనతను నివారించడంలో ఐరన్ కూడా చాలా ముఖ్యమైనది. న్యూరల్ ట్యూబ్ లోపాలను నివారించడానికి ప్రోటీన్ కీలకం. అయితే ఇది గర్భిణీలకు అంత మంచిది కాదని నిపుణులు చెబుతున్నారు. మితంగా తిన్నా కూడా చాలా ప్రమాదకరం. కాలేయం ఎక్కువగా తినడం వల్ల అభివృద్ధి చెందుతున్న శిశువుకు ప్రమాదకరం అని చెప్పబడింది. కారణం ఇందులో విటమిన్ ఎ అధికంగా ఉండడమే. USDA ప్రకారం, గర్భిణీ స్త్రీలకు రోజుకు 8,000 IU విటమిన్ A అవసరం. కానీ కేవలం 100 గ్రాముల చికెన్ లివర్‌లో 11,100 IU విటమిన్ ఎ ఉంటుంది. ఇది మటన్ లేదా బీఫ్ లివర్‌లో ఎక్కువగా ఉంటుంది. అయితే, ఈ ప్రయోజనాలను ఇతర ఆహారాల నుండి పొందవచ్చు.

గర్భధారణ సమయంలో ఆరోగ్యానికి విటమిన్ ఎ అవసరం. కానీ మోతాదు మించితే హానికరం అంటున్నారు వైద్యులు. కాలేయంలో పెద్ద మొత్తంలో విటమిన్ ఎ లేదా రెటినోల్ ఉంటుంది. ఎక్కువ మోతాదులో తీసుకుంటే విషతుల్యం అవుతుందని హెచ్చరిస్తున్నారు. గర్భిణీ స్త్రీలు దీనిని తినకుండా ఎందుకు దూరంగా ఉంటారో వివరిస్తూ, యుపికి చెందిన గైనకాలజిస్ట్ డాక్టర్ అగర్వాల్ ఇలా అన్నారు: కాలేయంలో విటమిన్ ఎ పుష్కలంగా ఉంటుంది. రెటినోల్ ప్రతికూల ప్రభావాలను కలిగి ఉంటుంది. అయినప్పటికీ, ఇది అభివృద్ధి చెందుతున్న పిండంలో వైకల్యాలకు కారణమవుతుంది. విటమిన్ అధికంగా ఇస్తే అంగవైకల్యంతో పుడుతుంది.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *