మన వంటగదిలో దొరికే కూరగాయలలో సొరకాయ ఒకటి. మనలో చాలా తక్కువ మంది సొరకాయ తింటారు. సొరకాయను కొన్ని చోట్ల అనపకాయ అని కూడా అంటారు.
ఇది ఆరోగ్యానికి చాలా మంచిది. దీనిని కూరలకే కాకుండా కొన్ని చోట్ల మిఠాయిల తయారీకి కూడా ఉపయోగిస్తారు. అనేక రకాల వ్యాధులకు ఈ సొరకాయ దివ్య ఔషధంగా పనిచేస్తుంది. సొరకాయ రసం తాగడం వల్ల శరీరంలోని cholesterol తగ్గి, టాక్సిన్స్ బయటకు వెళ్లి ఆరోగ్యం మెరుగుపడుతుంది.
సొరకాయ ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తుందని, అయితే కొన్ని రకాల సమస్యలు ఉన్నవారు దీనిని తినకూడదని వైద్యులు చెబుతున్నారు. మరియు ఏవైనా సమస్యలు ఉన్నవారు సొరకాయ తినకూడదు. ఇప్పుడు తెలుసుకుందాం.. సొరకాయలో పోషకాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఇవి అనేక ఆరోగ్య సమస్యలను నివారిస్తాయి. ఇందులోvitamin C, vitamin B, potassium, zinc, calcium and magnesium వంటి పోషకాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఇందులో ప్రొటీన్లు, కార్బోహైడ్రేట్లు, పీచుపదార్థాలతో పాటు ఎన్నో ఔషధ గుణాలు కూడా ఉన్నాయి.
అలాగే, ఇందులోని anti-inflammatory and antioxidant గుణాలు శరీరం నుండి కొవ్వు మరియు పిత్తాన్ని విసర్జించడంలో సహాయపడతాయి. కాలేయ వ్యాధుల చికిత్సలో కూడా ఇది చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. అంతేకాదు శరీరంలో వేడి ఎక్కువగా ఉన్నవారు, పైల్స్, మలబద్ధకం, వేడి కురుపులు వంటి సమస్యలతో బాధపడేవారు సొరకాయ తినాలి. సొరకాయ శరీరాన్ని చల్లబరుస్తుంది. సొరకాయలో పీచు ఉంటుంది, ఇది మలబద్ధకం మరియు అపానవాయువును తగ్గిస్తుంది. అదేవిధంగా, సొరకాయలో ఉండేblood sugar and triglycerides insulin స్థాయిలను తగ్గిస్తాయి, ఇది మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. శరీరంలోని టాక్సిన్స్ ను తొలగించడంలో సొరకాయ కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. అనేక పోషకాలు మరియు అనేక వ్యాధులకు ఉపయోగపడేవి ఉన్నప్పటికీ, కొన్ని రకాల వ్యాధులతో బాధపడేవారు పొట్లకాయలను ఎక్కువగా తినకూడదు. మూడు రోగాలతో బాధపడేవారు సొరకాయ తింటే ప్రమాదమని అంటారు. జలుబు, ఆస్తమా, సైనసైటిస్తో బాధపడేవారు జాగ్రత్తగా ఉండాలి. ఈ మూడు రకాల సమస్యలు ఉన్నవారు సొరకాయ తినకూడదు.