schools menu: ప్రభుత్వ పాఠశాలల్లో కొత్త మెనూ.

నేటి నుంచి అమలు

WhatsApp Channel Join Now
Telegram Channel Join Now

విద్యార్థుల ఆరోగ్యానికి ప్రాధాన్యతనిచ్చే మార్పులు

ప్రభుత్వ పాఠశాలల్లో విద్యార్థులకు మెరుగైన నాణ్యమైన మధ్యాహ్న భోజనం అందించడానికి సంకీర్ణ ప్రభుత్వం చర్యలు చేపట్టింది.

దీనిలో భాగంగా, విద్యార్థుల ఆరోగ్యానికి ప్రాధాన్యతనిస్తూ శనివారం నుండి కొత్త మెనూ అమలు చేయనున్నారు. ప్రతి జిల్లాలో వంటకాలు, విద్యార్థుల అభిరుచులు మరియు పోషకాలకు ప్రాముఖ్యత ఇస్తూ జాబితా తయారు చేయబడింది. దీనిని నాలుగు జోన్‌లుగా విభజించారు. జోన్-1లో శ్రీకాకుళం, పార్వతీపురం మన్యం, విజయనగరం, విశాఖపట్నం, అల్లూరి సీతారామరాజు మరియు అనకాపల్లి జిల్లాలు ఉన్నాయి. ఈ జిల్లాల్లో ఒకే మెనూ అమలు చేయబడుతుంది. గతంలో, రాష్ట్రం మొత్తం ఒకే మెనూ ఉండేది. కానీ YSRCP అధికారంలోకి వచ్చిన తర్వాత, మెనూలో మార్పులు చేయబడ్డాయి. పిల్లలు కిచిడి మరియు సాంబార్ బాత్‌పై పెద్దగా ఆసక్తి చూపలేదు. అదే సమయంలో, ప్రభుత్వ పాఠశాలల్లో చదువుతున్న విద్యార్థులకు రక్తహీనత మరియు కంటి చూపు వంటి ఆరోగ్య సమస్యలు ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది. దీంతో, విద్యార్థులు నివసించే ప్రాంతాలకు అనుగుణంగా ఆహార పదార్థాలతో కూడిన మెనూను సంకీర్ణ ప్రభుత్వం తయారు చేసి అమలు చేయనుంది.

ఇదీ పరిస్థితి..

జిల్లాలో 1,895 ప్రభుత్వ ప్రాథమిక, 332 ప్రాథమికోన్నత, 334 ఉన్నత పాఠశాలలు ఉండగా, మొత్తం 2,561 మంది ఉన్నారు. వీటిలో 1,54774 మంది విద్యార్థులు చదువుతున్నారు. గత వైఎస్సార్‌సీపీ ప్రభుత్వం మధ్యాహ్న భోజన పథకాన్ని అమలు చేయడంలో నిర్లక్ష్యంగా వ్యవహరించింది. ‘జగనన్న గోరుముద్ద’ పేరుతో మధ్యాహ్న భోజన పథకం మెనూను మార్చామని చెప్పినప్పటికీ, విద్యార్థులకు ఉపయోగపడే నిర్ణయాలు తీసుకోలేదు. ఫలితంగా, చాలా మంది విద్యార్థులు ఆహారం రుచికరంగా లేదని తినకుండానే బియ్యాన్ని చెత్తబుట్టల్లో పారేశారు. దీని కారణంగా, చాలా మంది విద్యార్థులలో పోషకాహార లోపం బయటపడింది. కంటి చూపు తగ్గడం, రక్తహీనత బయటపడింది. అందుకే మధ్యాహ్న భోజన పథకంలో సమూల మార్పులు చేయాలని సంకీర్ణ ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. దీనికి డొక్కా సీతమ్మ మధ్యాహ్న భోజన పథకంగా పేరు మార్చారు. ప్రభుత్వ పాఠశాలల్లో విద్యార్థుల సంఖ్యను పెంచడానికి మరియు పిల్లల్లో పోషకాహార లోపాలను సరిచేయడానికి కొత్త మెనూను సిద్ధం చేశారు.

కొత్త మెనూ ఇలా ఉంది..

సోమవారం: బియ్యం, పచ్చి కూరగాయలు, పప్పు, ఉడికించిన గుడ్డు, చిక్‌పీస్

మంగళవారం: బియ్యం, గుడ్డు కూర, రసం, రాగి జావ

బుధవారం: వెజ్ పలావ్, ఆలూ కుర్మా, ఉడికించిన గుడ్డు, చిక్‌పీస్

గురువారం: బియ్యం, సాంబార్, గుడ్డు కూర, రాగి జావ

శుక్రవారం: పులిహోర, గోంగూర, కూరగాయల చట్నీ, ఉడికించిన గుడ్డు, చిక్‌పీస్

శనివారం: బియ్యం, కూరగాయల కూర, రసం, రాగి జావ, తీపి పొంగల్.

మెనూ మార్చబడింది

జిల్లాలో ప్రభుత్వం మధ్యాహ్న భోజన పథకం మెనూను మార్చింది. విద్యార్థులకు ఆరోగ్యకరమైన మరియు పోషకమైన ఆహారాన్ని అందించే ఉద్దేశ్యంతో ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నారు. విద్యార్థులు మధ్యాహ్న భోజన పథకాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవాలి. మధ్యాహ్న భోజన పథకాన్ని నాలుగు జోన్‌లుగా విభజించారు. ప్రతి జోన్‌లో స్థానికతకు తగిన మెనూను కేటాయించారు. జిల్లాలోని 360 పాఠశాలల ప్రాంగణంలో పండించిన కూరగాయలను మేము ఉపయోగిస్తున్నాము. శ్రీకాకుళం, గార, ఆమదాలవలసలోని 309 పాఠశాలల్లో 20,508 మంది విద్యార్థులకు అక్షయపాత్ర ద్వారా భోజనం అందిస్తున్నారు. విజయవాడలోని వంట ఏజెన్సీ నిర్వాహకులకు ప్రత్యేక శిక్షణ ఇచ్చాము.