తిరుమల లడ్డూ తయారీలో కల్తీ నెయ్యి కేసులో నలుగురు కీలక నిందితులను ప్రత్యేక దర్యాప్తు బృందం (SIT) అరెస్టు చేసింది.
సుప్రీంకోర్టు ఆదేశాల మేరకు CBI నేతృత్వంలో ఏర్పడిన SIT, ఉత్తరాఖండ్లోని రూర్కీలోని బోలేబాబా ఆర్గానిక్ డెయిరీ డైరెక్టర్లు విపిన్ జైన్ (45) మరియు పోమిల్ జైన్ (47)లను అరెస్టు చేసింది. తిరుపతి జిల్లా పెళ్లకూరు మండలం పెనుమాకలోని వైష్ణవి డెయిరీ స్పెషాలిటీస్ లిమిటెడ్ CEO అపూర్వ వినయకాంత్ చావ్డా (47) మరియు తమిళనాడులోని దిండిగల్లోని AR డెయిరీ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ రాజు రాజశేఖరన్ (69)లను అరెస్టు చేసింది.
కల్తీ సమయంలో విపిన్ జైన్ మరియు పోమిల్ జైన్ వైష్ణవి డెయిరీకి డైరెక్టర్లుగా ఉన్నారని రిమాండ్ నివేదిక పేర్కొంది.
నలుగురినీ ఆదివారం మధ్యాహ్నం అరెస్టు చేసి తిరుపతిలోని అలిపిరిలోని భూదేవి కాంప్లెక్స్లోని SIT కార్యాలయానికి తరలించారు.
రాత్రి 8.20 గంటలకు రిమాండ్ నివేదికను తయారు చేసి, నలుగురిని భారీ భద్రత మధ్య వైద్య పరీక్షల కోసం రుయా ఆసుపత్రికి తరలించారు.
వైద్య పరీక్షల తర్వాత, వారిని రాత్రి 9.10 గంటలకు 2వ అదనపు జ్యుడీషియల్ మేజిస్ట్రేట్ ప్రవీణ్ కుమార్ నివాసానికి తరలించారు.
కేసు దర్యాప్తు అధికారి అయిన జిల్లా అదనపు ఎస్పీ వెంకట్ రావు, APP వారిని ఆయన ముందు హాజరుపరిచారు.
రిమాండ్ నివేదికను పరిశీలించిన తర్వాత, మేజిస్ట్రేట్ నలుగురినీ జ్యుడీషియల్ రిమాండ్కు తరలించారు. తరువాత వారిని తిరుపతి సబ్ జైలుకు తరలించారు.
వివాదం ఏమిటి?
వైఎస్ఆర్సీపీ అధికారంలో ఉన్నప్పుడు లడ్డూల తయారీలో స్వచ్ఛమైన నెయ్యికి బదులుగా ‘జంతువుల కొవ్వు’ కలిపిన నెయ్యిని ఉపయోగించారని ముఖ్యమంత్రి చంద్రబాబు నాయుడు ఆరోపించడంతో వివాదం ప్రారంభమైంది.
2024 జూన్ 16న ఆయన బాధ్యతలు స్వీకరించిన తర్వాత, స్థానిక సిబ్బంది నుండి సమాచారం సేకరించినప్పుడు, నెయ్యి నాణ్యత బాగా లేదని వారు చెప్పారని TTD EO శ్యామలరావు అన్నారు.
మరోవైపు, జూన్ మరియు జూలై నెలల్లో TTDకి నెయ్యి సరఫరా చేయబడిందని, ఆ నెయ్యిలో కల్తీ లేదని చెన్నైకి చెందిన AR డెయిరీ తెలిపింది.
తిరుమలలో ప్రసాదాల కోసం నెయ్యిని పెద్ద ఎత్తున ఉపయోగిస్తారు. అయితే, గతంలో వనస్పతిని మాత్రమే కల్తీ చేశారని చెప్పిన ఈఓ శ్యామలరావు, నెయ్యిలో జంతువుల కొవ్వు కూడా కలిపారని ప్రకటించారు.
చంద్రబాబు ఏం అన్నారు?
సెప్టెంబర్ 18, 2024న ఎన్డీఏ సంకీర్ణ ఎమ్మెల్యేలతో నిర్వహించిన సమావేశంలో చంద్రబాబు వైఎస్ఆర్సీపీ ప్రభుత్వాన్ని విమర్శించారు.
ఆ సందర్భంలో, గత ప్రభుత్వం తిరుమల లడ్డూ తయారీలో నాణ్యతా ప్రమాణాలను పాటించలేదని ఆయన తీవ్రమైన ఆరోపణలు చేశారు.
‘తిరుమల లడ్డూ కూడా నాణ్యత లేనిదిగా తయారవుతోంది. మేము చాలాసార్లు చెప్పాము. కానీ, అక్కడ దురుద్దేశపూరిత ప్రయత్నాలు జరిగాయి. వారు ఆహార నైవేద్యంలో కూడా నాణ్యతను అందించలేదు. దేవునికి సమర్పించిన ప్రసాదాన్ని అపవిత్రం చేసే విధంగా వారు వ్యవహరించారు. కొన్నిసార్లు ఇది చాలా బాధాకరమైనది. నాసిరకం పదార్థాలను ఉపయోగించకుండా, వారు నెయ్యికి బదులుగా జంతువుల కొవ్వును ఉపయోగించారు. మేము నాణ్యతను మెరుగుపరుస్తాము. శ్రీ వెంకటేశ్వర స్వామి పవిత్రతను కాపాడాల్సిన బాధ్యత మనందరిపై ఉందని ఆయన అన్నారు.
ఆ సమయంలో టీటీడీ ఈఓ నెయ్యి నాణ్యతపై ఏం చెప్పారంటే…
తిరుమల లడ్డూ తయారీలో ఉపయోగించే నెయ్యి నాణ్యతపై వచ్చిన వివాదంపై టీటీడీ ఈఓ శ్యామలరావు గతంలో కీలక వ్యాఖ్యలు చేశారు.
ఈఓగా బాధ్యతలు స్వీకరించిన తర్వాత సీఎం చంద్రబాబు ఆదేశాల మేరకు నెయ్యి నాణ్యతపై సమాచారం సేకరించానని ఆయన అన్నారు.
“లడ్డూ నాణ్యతపై శ్రద్ధ వహించాలని చంద్రబాబు ఆదేశించారు, లడ్డూలో ఉపయోగించే నెయ్యి నాణ్యతపై ఫిర్యాదులు వస్తున్నాయి, జంతువుల కొవ్వును ఉపయోగిస్తున్నారని ఆరోపణలు వస్తున్నాయి.” ఈఓ అన్నారు.
జూన్ 16, 2024న టీటీడీ ఈఓగా బాధ్యతలు స్వీకరించిన తర్వాత, స్థానిక సిబ్బంది నుండి సమాచారం సేకరించినప్పుడు, నెయ్యి నాణ్యత బాగా లేదని వారు చెప్పారని ఈఓ తెలిపారు.
లడ్డూ నాణ్యత బాగుండాలంటే, నెయ్యి నాణ్యత బాగుండాలని, లడ్డూ నాణ్యతకు స్వచ్ఛమైన ఆవు నెయ్యిని మాత్రమే ఉపయోగిస్తామని, లేకుంటే తిరుమల పవిత్రత దెబ్బతింటుందని నిపుణులు చెప్పారని ఈఓ తెలిపారు.
“కల్తీ ల్యాబ్ ఏర్పాటుకు అయ్యే ఖర్చు కేవలం రూ. 75 లక్షలు మాత్రమే అవుతుంది. కానీ ల్యాబ్ ఎందుకు ఏర్పాటు చేయలేకపోయారో నాకు తెలియదు. సొంత ల్యాబ్ లేకపోవడం, బయట నాణ్యత పరీక్షలు నిర్వహించకపోవడం వల్ల సరఫరాదారులు ఈ సమస్యలను ఆసరాగా చేసుకుని నాసిరకం నెయ్యిని సరఫరా చేశారు” అని EO ఆరోపించారు.
“కిలో నెయ్యిని రూ. 320 నుండి రూ. 411 వరకు సరఫరా చేశారు. ఇంత తక్కువ రేటుకు నెయ్యిని సరఫరా చేయడం సాధ్యం కాదని నిపుణులు చెబుతున్నారు. ఇంత తక్కువ రేటుకు నెయ్యిని కొనుగోలు చేయడం వల్ల నాణ్యత క్షీణించింది. “నేను EO అయిన తర్వాత, నెయ్యి నాణ్యతను ప్రశ్నించాను మరియు సరఫరాదారులను బ్లాక్ లిస్ట్ చేస్తానని హెచ్చరించాను, కాబట్టి ఆ కంపెనీలు నాణ్యమైన నెయ్యిని సరఫరా చేయడం ప్రారంభించాయి” అని EO అన్నారు.
లడ్డూల తయారీకి ఉపయోగించే నెయ్యి నాణ్యతను పరీక్షించడానికి ఎన్డిడిబి ఒక ల్యాబ్ను ఏర్పాటు చేయడానికి ముందుకు వచ్చిందని ఆయన అన్నారు. రూ. 75 లక్షల విలువైన పరికరాలను ఉచితంగా అందిస్తున్నట్లు ఆయన చెప్పారు.
AR డెయిరీ స్పందన..
చెన్నైకి చెందిన AR డెయిరీ ఆ సమయంలో 2024 జూన్ మరియు జూలై నెలల్లో TTDకి నెయ్యిని సరఫరా చేసిందని మరియు ఆ నెయ్యిలో కల్తీ లేదని తెలిపింది. ఆహార భద్రత విభాగం మరియు అగ్మార్క్ అధికారులు నమూనాలను సేకరించి ఎటువంటి సమస్య లేదని తేల్చారని AR డెయిరీ ఆహార నాణ్యత తనిఖీ విభాగం ఇన్ఛార్జ్ లెని తెలిపారు.