ఇలా వండితే.. ఆరోగ్యానికి ముప్పేనట

ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాన్ని ఎంచుకోవడం మాత్రమే కాదు, వాటిని ఆరోగ్యకరమైన పద్ధతుల్లో వండటం కూడా ముఖ్యం! అప్పుడే వాటిలోని పోషకాలు శరీరానికి చేరుతాయి. కానీ చాలా మంది, తెలిసి లేదా తెలియకుండా, పదార్థాలకు అదనపు రుచిని ఇవ్వడానికి వివిధ వంట పద్ధతులను అనుసరిస్తారు.

WhatsApp Channel Join Now
Telegram Channel Join Now
Google News Follow Us

ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాన్ని ఎంచుకోవడం మాత్రమే కాదు, వాటిని ఆరోగ్యకరమైన పద్ధతుల్లో వండటం కూడా ముఖ్యం! అప్పుడే వాటిలోని పోషకాలు శరీరానికి చేరుతాయి. కానీ చాలా మంది, తెలిసి లేదా తెలియకుండా, పదార్థాలకు అదనపు రుచిని ఇవ్వడానికి వివిధ వంట పద్ధతులను అనుసరిస్తారు. అయితే, వాటి కారణంగా, పదార్థాలలోని పోషకాలు నాశనమవుతాయని, అవి శరీరానికి చేరవని, దీనివల్ల వివిధ రకాల అనారోగ్యాలు వస్తాయని నిపుణులు అంటున్నారు. కాబట్టి, అలాంటి వంట పద్ధతులను అనుసరించకపోవడమే మంచిదని వారు అంటున్నారు. మరియు, ఆ వంట పద్ధతులు ఏమిటో తెలుసుకుందాం.

డీప్ ఫ్రై
మనం నూనెలో వేయించిన పదార్థాలను తినడానికి ఇష్టపడతాము. అయితే, ఈ ప్రక్రియలో, నూనె ఆక్సీకరణం చెందుతుంది మరియు ట్రాన్స్ ఫ్యాట్లను ఉత్పత్తి చేస్తుంది. ఇవి చెడు కొవ్వులు. ఇటువంటి డీప్-ఫ్రై చేసిన ఆహారాలను తరచుగా తీసుకోవడం వల్ల శరీరంలో చెడు కొవ్వులు పేరుకుపోయి గుండె సంబంధిత సమస్యలు వస్తాయని నిపుణులు అంటున్నారు. భవిష్యత్తులో ఊబకాయం వచ్చే అవకాశాలు ఎక్కువగా ఉన్నాయని కూడా వారు అంటున్నారు.

వేయించిన ఆహారాలు
చాలా మంది వేయించిన ఆహారం లేకుండా భోజనం చేయలేరు! అయితే, ఈ కూరగాయలను అధిక ఉష్ణోగ్రతల వద్ద వేయించినప్పుడు, అక్రిలామైడ్ అనే రసాయనం విడుదల అవుతుంది. ఇది భవిష్యత్తులో క్యాన్సర్‌కు కారణం కావచ్చు! రోస్టింగ్ మరియు బేకింగ్ పద్ధతులను ఉపయోగించి తయారుచేసిన పదార్థాలకు కూడా ఈ ముప్పు వర్తిస్తుందని నిపుణులు అంటున్నారు.

గ్రిల్లింగ్
నిపుణులు గ్రిల్లింగ్ పదార్థాలు ఆరోగ్యకరమైనవని అంటున్నారు. అయితే, ఇది కూరగాయలు మరియు పండ్లు వంటి కొన్ని పదార్థాలకు మాత్రమే వర్తిస్తుందని వారు అంటున్నారు. అదే మాంసాన్ని ఈ విధంగా వండినట్లయితే, హెటెరోసైక్లిక్ అమైన్లు అనే రసాయనాలు విడుదలవుతాయి! సహజంగా క్యాన్సర్ కారకమైన ఈ రసాయనాలు భవిష్యత్తులో క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని పెంచుతాయని నిపుణులు అంటున్నారు.

ధూమపానం
కొన్ని పదార్థాలు నిప్పు మరియు పొగ మీద వండుతారు. ఈ వంట పద్ధతి యొక్క ప్రధాన ఉద్దేశ్యం ఏమిటంటే పొగ పదార్థాలకు అదనపు రుచిని ఇస్తుంది. అయితే, ఇది ధూమపానం వలె హానికరమని నిపుణులు అంటున్నారు. ఈ ప్రక్రియలో కొన్ని రకాల రసాయన సమ్మేళనాలు విడుదలవుతాయి, ఇవి క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని పెంచుతాయి.

మైక్రోవేవ్
ఓవెన్‌లో కొన్ని పదార్థాలను ఉడికించి మళ్లీ వేడి చేయడం మనలో చాలా మందికి అలవాటు! అయితే, ఈ పద్ధతిలో విడుదలయ్యే రేడియేషన్ వల్ల మెదడు క్యాన్సర్ వచ్చే ప్రమాదం పెరుగుతుందని ‘ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ’ చెబుతోంది.

ఎయిర్ ఫ్రైయింగ్
ప్రస్తుతం చాలా మంది నూనె లేకుండా/తక్కువ నూనెతో పదార్థాలను వేయించడానికి ‘ఎయిర్ ఫ్రైయింగ్’ పద్ధతిని అనుసరిస్తున్నారు. దీని కోసం మార్కెట్లో ఎయిర్ ఫ్రైయర్లు కూడా అందుబాటులో ఉన్నాయి. అయితే, ఈ పద్ధతిలో ఉత్పత్తి అయ్యే వేడి గాలి ఆరోగ్యానికి హానికరమైన వివిధ రకాల రసాయనాలను ఉత్పత్తి చేయడంతో పాటు, పదార్థాలను సరిగ్గా ఉడికించకపోవచ్చని నిపుణులు అంటున్నారు. ఇతర పద్ధతులతో పోలిస్తే ఇది కొంతవరకు ఆరోగ్యకరమైనది అయినప్పటికీ, ఈ పద్ధతిని తరచుగా అనుసరించకపోవడమే మంచిది.

నాన్-స్టిక్
ప్రస్తుతం, చాలా మంది ఈ రకమైన వంట పాత్రలను ఎంచుకుంటున్నారు. అయితే, దీనిలోని టెఫ్లాన్ పూత అధిక ఉష్ణోగ్రతల కారణంగా కరిగిపోయి వివిధ ఆరోగ్య సమస్యలను కలిగిస్తుందని నిపుణులు అంటున్నారు.

వ్యాధులకు కారణమయ్యే ఇటువంటి వంట పద్ధతులకు బదులుగా సాంప్రదాయ పద్ధతులను అనుసరించడం మంచిదని నిపుణులు అంటున్నారు.

⚛ ఆవిరితో ఉడికించిన వంటకాలు ఆరోగ్యానికి మంచివి. ఈ ప్రక్రియలో నూనెను ఉపయోగించాల్సిన అవసరం లేదు. అదనంగా, ఈ ఆవిరి చెడు కొవ్వులను తొలగిస్తుంది.

⚛ ‘పోచింగ్ పద్ధతి’ అంటే నూనె లేదా వెన్న ఉపయోగించకుండా స్టాక్/బ్రోత్ వంటి రుచికరమైన సూప్‌లలో పదార్థాలను ఉడికించడం. ఇది కూడా ఆరోగ్యకరమైనదని నిపుణులు అంటున్నారు.

⚛ మనం వండే పదార్థాలను అధిక ఉష్ణోగ్రతల వద్ద కాకుండా స్టవ్ మీద ఉడికించడం మంచిదని నిపుణులు అంటున్నారు.

⚛ వంట కోసం ఆలివ్ మరియు కనోలా వంటి నూనెలను ఉపయోగించడం ఆరోగ్యకరమైనది!

⚛ మీరు తయారుచేసే వంటలలో ఉప్పు, ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలు మరియు కృత్రిమ రంగులను తగ్గించడం మంచిది!

⚛ స్టీల్, సిరామిక్ మరియు బంకమట్టి వంటి పదార్థాలతో తయారు చేసిన పాత్రలను ఎంచుకోవడం కూడా మంచిది.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *