మెదడు మన మొత్తం శరీరాన్ని నియంత్రించే అవయవం. ఇది మన ఆలోచనలు, భావోద్వేగాలు, కదలికలు మరియు విధులను నియంత్రిస్తుంది. మెదడు సరిగ్గా పనిచేసినప్పుడే మన శారీరక, మానసిక ఆరోగ్యం బాగుంటుంది.
అయితే, కొన్ని ఆహారాలు మెదడు ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి. అవి జ్ఞాపకశక్తి, దృష్టి మరియు మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి. ఏయే ఆహారంలో రకరకాల పోషకాలు ఉంటాయో చూద్దాం.
కోలిన్ అనే పోషకం గుడ్డులో పుష్కలంగా ఉంటుంది. ఇది ఎసిటైల్కోలిన్ అనే న్యూరోట్రాన్స్మిటర్ ఉత్పత్తిని పెంచుతుంది. ఇది జ్ఞాపకశక్తి మరియు మానసిక స్థితిని మెరుగుపరుస్తుంది. గుడ్లలో ఉండే విటమిన్లు B6, B12, మరియు ఫోలేట్ మెదడు సంకోచాన్ని తగ్గిస్తుంది మరియు మొత్తం కాగ్నిటివ్ పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది.
Related News
వాల్నట్స్లో ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్లు, యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు విటమిన్ ఇ పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఇవి మెదడు కణాలలో ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి మరియు వాపును తగ్గించడం ద్వారా మెదడు ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి.
గుమ్మడికాయ గింజలు రాగి, జింక్, మెగ్నీషియం మరియు ఇనుము వంటి పోషకాలను అందిస్తాయి. ఇవన్నీ మెదడు పనితీరును మెరుగుపరుస్తాయి. ఐరన్ బ్రెయిన్ ఫాగ్ వంటి సమస్యలను నివారిస్తుంది.
పసుపులో కర్కుమిన్ అనే శక్తివంతమైన యాంటీ ఆక్సిడెంట్ ఉంటుంది. ఇది సహజ శోథ నిరోధక ఏజెంట్గా కూడా పనిచేస్తుంది. కుర్కుమిన్ మెదడుకు రక్త సరఫరాలో అడ్డంకులను తనిఖీ చేయడం ద్వారా జ్ఞాపకశక్తిని మెరుగుపరుస్తుంది మరియు డిప్రెషన్ లక్షణాలను తగ్గిస్తుంది.
నారింజలో విటమిన్ సి పుష్కలంగా ఉంటుంది. ఈ యాంటీ ఆక్సిడెంట్ మెదడును ఫ్రీ రాడికల్స్ దెబ్బతినకుండా కాపాడుతుంది. ఇది మానసిక స్థితి మరియు జ్ఞాపకశక్తిని పెంచే న్యూరోట్రాన్స్మిటర్లను ఉత్పత్తి చేస్తుంది.
డార్క్ చాక్లెట్లో ఫ్లేవనాయిడ్స్, కెఫిన్ మరియు యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు ఉంటాయి. ఫ్లేవనాయిడ్లు మెదడుకు రక్త ప్రవాహాన్ని ప్రేరేపిస్తాయి, జ్ఞాపకశక్తి, దృష్టి మరియు అభ్యాస నైపుణ్యాలను మెరుగుపరుస్తాయి.
బ్లూబెర్రీస్లో ఆంథోసైనిన్స్ వంటి యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు ఉంటాయి. ఇవి మెదడును ఆక్సీకరణ ఒత్తిడి నుండి రక్షిస్తాయి. ఇవి మెదడు కణాల కమ్యూనికేషన్ను మెరుగుపరుస్తాయి మరియు జ్ఞాపకశక్తిని మెరుగుపరుస్తాయి.
చేపలు.. సాల్మన్ వంటి కొవ్వు చేపల్లో ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్స్ పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఈ ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు మెదడు కణ త్వచాలను నిర్మిస్తాయి. న్యూరాన్ల మధ్య కమ్యూనికేషన్ను ప్రోత్సహిస్తుంది .
బ్రోకలీ నుండి లభించే విటమిన్ K, కాగ్నిటివ్ నైపుణ్యాలను మరియు జ్ఞాపకశక్తిని మెరుగుపరుస్తుంది. అందువలన, ఇది మెదడు ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. బ్రోకలీలో వివిధ రకాల యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ కాంపౌండ్స్ ఉన్నాయి. ఇవి ఫ్రీ రాడికల్స్ వల్ల మెదడును దెబ్బతీయకుండా కాపాడతాయి.
(గమనిక: ఈ కథనం ఇంటర్నెట్లో అందుబాటులో ఉన్న సమాచారం ఆధారంగా రూపొందించబడింది. దయచేసి దీనిని అనుసరించే ముందు వైద్యుడిని సంప్రదించండి.)