చాలా మంది చేపలు తినడానికి ఇష్టపడతారు. కొంతమంది చేపలు లేకుండా ఆహారం తినలేరు.ఇక ఆదివారం వస్తే చాలా మంది చేపలు పట్టడానికి వెళతారు. ఫిష్ సూప్ అయినా, ఫిష్ ఫ్రై అయినా, ఫిష్ బిర్యానీ అయినా, సరే వివిధ రకాలతో చేసుకొని తింటారు. చేపలు తినడం వల్ల అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. చేపలలో ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాలు, విటమిన్ డి, విటమిన్ బి2, కాల్షియం, భాస్వరం, ఇనుము, జింక్, అయోడిన్, ప్రోటీన్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి. అయితే, కొన్ని రకాల చేపలను తినకూడదు. ఇవి ఆరోగ్యానికి మంచివి కావు, బదులుగా హానికరం కూడా. ఆ చేపలు ఏమిటో, వాటిని ఎందుకు తినకూడదో ఇక్కడ చూద్దాం.
మాకేరెల్
మాకేరెల్ సాధారణంగా ఒమేగా-3 కి మంచి మూలం. వీటిని మీ రోజువారీ ఆహారంలో ఆరోగ్యకరమైన ఆహారాలుగా చేర్చుకోవచ్చు. కానీ, పసిఫిక్ మహాసముద్రంలో ప్రత్యేకంగా కనిపించే కింగ్ మాకేరెల్లో అధిక మొత్తంలో పాదరసం ఉంటుంది. పిల్లలు, గర్భిణీ స్త్రీలు వాటికి పూర్తిగా దూరంగా ఉండాలని వైద్యులు చెబుతున్నారు. వీటిని తినడం వల్ల మూత్రపిండాలు, నాడీ వ్యవస్థపై ప్రభావం చూపుతుంది. అందువల్ల, మీరు వాటిని పెద్ద పరిమాణంలో తినకూడదు. దీన్ని మితంగా తినడం మంచిదని నిపుణులు అంటున్నారు.
Related News
ట్యూనా
మాకేరెల్ లాగానే, ట్యూనా చేపలో కూడా వివిధ రకాల పాదరసం ఉంటుంది. ఉదాహరణకు.. బ్లూఫిన్ మరియు బిజీఐ ట్యూనా స్టీక్స్ వంటి చేపలకు దూరంగా ఉండటం మంచిది. అల్బాకోర్ ట్యూనా చేపలో ఒమేగా-3లు పుష్కలంగా ఉంటాయి. కానీ, మీరు దీన్ని వారానికి ఒకటి కంటే ఎక్కువసార్లు తినకూడదు. ఇది ఎల్లోఫిన్కి కూడా వర్తిస్తుంది. డబ్బాల్లో ఉంచిన తేలికపాటి ట్యూనా చేప ప్రోటీన్ కు మంచి మూలం. అయితే, దీన్ని వారానికి రెండుసార్లు కంటే ఎక్కువ తినకూడదు. అతిగా తినడం వల్ల మెదడు పనితీరు, నరాల ఆరోగ్యంపై ప్రభావం చూపుతుంది.
టిలాపియా
తిలాపియా చేపలకు అధిక డిమాండ్ ఉన్నందున వాటిని విస్తృతంగా పెంచుతున్నారు. ఇవి మార్కెట్లలో విస్తృతంగా అందుబాటులో ఉన్నాయి. అయితే, డిమాండ్ కారణంగా.. ఈ చేపలకు వాణిజ్య దాణా లేదా కోడి వ్యర్థాలను తినిపిస్తారు. ఇవి ఆరోగ్యానికి మంచిది కాదు. టిలాపియాను అధిక మొత్తంలో తీసుకోవడం వల్ల గుండెపోటు, స్ట్రోక్, ఉబ్బసం వచ్చే ప్రమాదం పెరుగుతుందని నివేదికలు సూచిస్తున్నాయి. టిలాపియాలో ప్రోటీన్ స్థాయిలు తక్కువగా ఉంటాయి. ఇందులో డైబ్యూటిల్టిన్ అనే రసాయనం ఉంటుంది. ఇది కొంతమందిలో ఉబ్బసం, అలెర్జీలకు కారణం కావచ్చు.
బాసా చేప
బాసా చేప ఒక రకమైన క్యాట్ ఫిష్. వీటిని అనేక రెస్టారెంట్లలో చేపల కూరకు ప్రత్యామ్నాయంగా ఉపయోగిస్తారు. అయితే, బాస్ చేపలో కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను పెంచే హానికరమైన కొవ్వు ఆమ్లాలు ఉన్నాయని అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయి. శ్వాసకోశ సమస్యలు లేదా ఆర్థరైటిస్తో బాధపడేవారు ఈ చేపకు దూరంగా ఉండాలి.
సార్డినెస్
ట్యూనా, మాకేరెల్, సార్డిన్ల మాదిరిగానే ఇవి కూడా సముద్ర చేపలే. వీటిలో అధిక మొత్తంలో పాదరసం ఉంటుంది. ఇవి తీవ్రమైన ఆరోగ్య ప్రమాదాలను కలిగిస్తాయి. వీటిని అధికంగా తీసుకోవడం వల్ల మెదడు ఆరోగ్యానికి హాని కలుగుతుంది. చిన్న పిల్లలు, గర్భిణీ స్త్రీలు ఈ రకమైన చేపలకు దూరంగా ఉండాలి. ఇది నరాల ఆరోగ్యంపై కూడా ప్రభావం చూపే అవకాశం ఉంది.
క్యాట్ ఫిష్
మీరు వాటిని నేరుగా నీటిలో కనుగొని తింటే అది వేరే విషయం. అయితే, మార్కెట్లో లభించే క్యాట్ఫిష్ను కొనుగోలు చేసేటప్పుడు జాగ్రత్తగా ఉండండి. వీటిలో తరచుగా హార్మోన్ల ఇంజెక్షన్లు ఉంటాయి. వీటిని మింగడం హానికరం కావచ్చు. మార్కెట్ నుండి భారీ పరిమాణంలో ఉన్న క్యాట్ఫిష్లను కొనకుండా ఉండటం మంచిది. బదులుగా, చిన్న సైజు క్యాట్ ఫిష్ ఉత్తమ ఎంపిక. అవి సన్నగా ఉండటం వల్ల ఆరోగ్యానికి సురక్షితం.
తినాల్సిన చేపలు
1. సాల్మన్ చేప
2. హిల్సా ఫిష్
3. ఆంకోవీ లేదా ఆంకోవీ చేప
4. ట్రౌట్ చేపలు
ఈ చేపలలో ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఇవి గుండెను ఆరోగ్యంగా ఉంచుతాయి. స్ట్రోక్, అల్జీమర్స్ వంటి వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. అందువల్ల మీరు అలాంటి చేపలను మీ ఆహారంలో చేర్చుకోవాలి.