వంట చేయడానికి మంచి మరియు చెడు నూనెలు ఉన్నాయి మరియు మీ ఆరోగ్యానికి సరైన నూనెను ఎంచుకోవడం చాలా ముఖ్యం. ఈ ప్రశ్న తరచుగా మన మనస్సులో తలెత్తుతుంది, మంచి వంట నూనెలలో మోనోశాచురేటెడ్ మరియు పాలీఅన్శాచురేటెడ్ కొవ్వులు పుష్కలంగా ఉంటాయి, ఇవి మంటను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి, చెడు కొలెస్ట్రాల్ (LDL) జీర్ణక్రియలో సహాయపడతాయి.
ఈ నూనెలు తరచుగా యాంటీఆక్సిడెంట్లు మరియు అవసరమైన పోషకాలను కలిగి ఉంటాయి. దీనికి విరుద్ధంగా, చెడు నూనెలు ట్రాన్స్ ఫ్యాట్స్ లేదా చాలా ఎక్కువ ఒమేగా-6 ఫ్యాటీ యాసిడ్స్ వంటి అనారోగ్యకరమైన కొవ్వులలో ఎక్కువగా ఉంటాయి, ఇవి వాపును ప్రోత్సహిస్తాయి, LDL కొలెస్ట్రాల్ను పెంచుతాయి మరియు గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని పెంచుతాయి.
మనం ఏ నూనె వాడతామో శ్రద్ద ముఖ్యం, ఎందుకంటే ఈ రోజుల్లో అనారోగ్యకరమైన ఆహారపు అలవాట్లు ఎన్ని వ్యాధులకు కారణమవుతున్నాయో చాలా నిశితంగా పరిశీలిస్తున్నాము. ఆరోగ్యకరమైన నూనె నేరుగా కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను నిర్వహించడం నుండి దీర్ఘకాలిక వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడం వరకు ఆరోగ్యాన్ని ప్రభావితం చేస్తుంది. మీరు తెలుసుకోవలసిన ఉత్తమమైన మరియు చెత్త నూనెల జాబితాను ఇక్కడ మేము భాగస్వామ్యం చేస్తాము.
Related News
వంట కోసం ఉత్తమ నూనెలు వంట కోసం ఉత్తమ నూనెలు
అదనపు వర్జిన్ ఆలివ్ ఆయిల్
మోనోఅన్శాచురేటెడ్ కొవ్వులు మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లతో సమృద్ధిగా ఉన్న అదనపు పచ్చి ఆలివ్ ఆయిల్ (EVOO) దాని గుండె-ఆరోగ్యకరమైన ప్రయోజనాలకు ప్రసిద్ధి చెందింది. ఇందులో ఒలేయిక్ యాసిడ్ ఉంటుంది, ఇది మంటను తగ్గిస్తుంది మరియు HDL (మంచి) కొలెస్ట్రాల్ను పెంచేటప్పుడు LDL (చెడు) కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గిస్తుంది. యాంటీఆక్సిడెంట్లు, ముఖ్యంగా పాలీఫెనాల్స్, ఆక్సీకరణ ఒత్తిడితో పోరాడటానికి మరియు దీర్ఘకాలిక వ్యాధులను నివారించడంలో సహాయపడతాయి.
అవోకాడో ఆయిల్
అవోకాడో నూనెలో మోనోశాచురేటెడ్ కొవ్వులు పుష్కలంగా ఉంటాయి మరియు అధిక స్మోక్ పాయింట్ (సుమారు 520°F/271°C) కలిగి ఉంటుంది, ఇది ఫ్రైయింగ్ లేదా గ్రిల్లింగ్ వంటి అధిక-ఉష్ణోగ్రత వంట పద్ధతులకు అనువైనదిగా చేస్తుంది. ఇది విటమిన్లు E మరియు D కూడా సమృద్ధిగా ఉంటుంది, ఇది చర్మ ఆరోగ్యాన్ని మరియు రోగనిరోధక పనితీరును మెరుగుపరుస్తుంది.
కొబ్బరి నూనె
కొబ్బరి నూనెలో మీడియం-చైన్ ట్రైగ్లిజరైడ్స్ (MCTలు) ఎక్కువగా ఉంటాయి, ఇవి త్వరగా జీవక్రియ చేయబడి తక్షణ శక్తిని అందించగలవు. ఇందులో లారిక్ యాసిడ్ కూడా ఉంటుంది, ఇది యాంటీమైక్రోబయల్ మరియు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది.
నెయ్యి
నెయ్యిలో కొవ్వులో కరిగే విటమిన్లు A, D, E మరియు K పుష్కలంగా ఉన్నాయి మరియు శోథ నిరోధక ప్రభావాలతో ముడిపడి ఉన్న కంజుగేటెడ్ లినోలెయిక్ యాసిడ్ (CLA)ని కలిగి ఉంటుంది. ఇది అధిక స్మోక్ పాయింట్ (485°F/252°C) కలిగి ఉంటుంది మరియు లాక్టోస్ రహితంగా ఉంటుంది, ఇది డైరీ సెన్సిటివిటీ ఉన్న వ్యక్తులకు అనుకూలంగా ఉంటుంది.
కనోలా ఆయిల్
కనోలా నూనె ఒమేగా-3 మరియు ఒమేగా-6 కొవ్వు ఆమ్లాల సమతుల్య నిష్పత్తిని కలిగి ఉంటుంది మరియు సంతృప్త కొవ్వులో తక్కువగా ఉంటుంది. ఇది దాని గుండె-ఆరోగ్యకరమైన లక్షణాలు మరియు అధిక స్మోక్ పాయింట్ (400°F/204°C)కి ప్రసిద్ధి చెందింది.
వంట కోసం చెత్త నూనెలు
పామ్ ఆయిల్
పామాయిల్లో సంతృప్త కొవ్వు ఎక్కువగా ఉంటుంది, ఇది పెద్ద పరిమాణంలో వినియోగించినప్పుడు LDL కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను పెంచుతుంది. ఇంకా, పామాయిల్ ఉత్పత్తి తరచుగా అటవీ నిర్మూలన, నివాస విధ్వంసం మరియు అనైతిక పద్ధతులతో ముడిపడి ఉంటుంది.
కూరగాయల నూనె
ఇవి తరచుగా సోయాబీన్, మొక్కజొన్న, తాటి మరియు కనోలా వంటి నూనెల మిశ్రమం, ఇవి ఎక్కువగా ప్రాసెస్ చేయబడతాయి. అవి ట్రాన్స్ ఫ్యాట్స్ లేదా ఒమేగా-6 ఫ్యాటీ యాసిడ్లను కలిగి ఉండవచ్చు, ఇవి అధికంగా తీసుకుంటే మంటను ప్రోత్సహిస్తుంది.
మొక్కజొన్న నూనె
మొక్కజొన్న నూనెలో ఒమేగా -6 కొవ్వు ఆమ్లాలు అధికంగా ఉంటాయి, ఇది ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలతో అసమతుల్యతను సృష్టిస్తుంది, శరీరంలో మంటను ప్రోత్సహిస్తుంది.
సోయాబీన్ ఆయిల్
మొక్కజొన్న నూనె వలె, సోయాబీన్ నూనెలో ఒమేగా -6 కొవ్వు ఆమ్లాలు ఎక్కువగా ఉంటాయి మరియు తరచుగా అధికంగా ప్రాసెస్ చేయబడతాయి, ఇది ప్రయోజనకరమైన పోషకాలను తొలగిస్తుంది.
సన్ఫ్లవర్ ఆయిల్
సాధారణ పొద్దుతిరుగుడు నూనె కంటే అధిక-ఒలీక్ సన్ఫ్లవర్ ఆయిల్ మంచి ఎంపిక అయినప్పటికీ, ఇది ఇప్పటికీ పెద్ద మొత్తంలో ఒమేగా -6 కొవ్వు ఆమ్లాలను కలిగి ఉంటుంది, ఇది అధికంగా తీసుకుంటే మంటకు దోహదం చేస్తుంది. రెగ్యులర్ సన్ఫ్లవర్ ఆయిల్ కూడా తక్కువ స్మోకింగ్ పాయింట్ని కలిగి ఉంటుంది.