సంక్రాంతి సమీపిస్తున్న కొద్దీ తెలుగు పల్లెల్లో సంబరాలు మొదలవుతాయి. ఉపాధి కోసం ఇతర దేశాలకు వలస వెళ్లిన చిన్నారులంతా రెక్కలు కట్టుకుని స్వగ్రామాలకు చేరుకుంటున్నారు.
పిండి వంటలు, కొత్త బట్టలు, గొబ్బెమ్మలు.. పల్లెలన్నీ సంక్రాంతి సంబరాలతో హోరెత్తాయి.
అన్నం పెట్టని సంక్రాంతిని ఊహించుకోగలమా? ఈ చలిలో కూడా ఉత్త కందిపప్పు అన్నం తింటే.. నువ్వులు పళ్లకు అలా అతుక్కుపోతే… ఆశ్చర్యపోతాం. ఆరోగ్యాన్ని, ఆనందాన్ని రెండింటినీ అందించే అన్నం రొట్టెలతో పాటు మరో ముఖ్యమైన తీపి కజ్జికాయను సులభంగా, రుచికరంగా ఎలా తయారుచేయాలో తెలుసుకుందాం!
Related News
నువ్వుల బియ్యం అరిసెలు
కావలసినవి: బియ్యం – ఒక కిలో; బెల్లం పొడి – 800 గ్రా.; నువ్వులు మరియు గసగసాలు – కొద్దిగా; నెయ్యి – కేజీ
తయారీ
ముందు రోజు రాత్రి బియ్యాన్ని కడిగి నానబెట్టాలి. ఉదయాన్నే నీళ్లు పోసి తడి ఉండగానే రుబ్బుకోవాలి. మైదా పిండిని జల్లెడ పట్టండి. పిండిని గాలిలో ఎండిపోకుండా గిన్నెలో ఉంచి మూత పెట్టాలి.
ఇప్పుడు గ్రేవీని సిద్ధం చేయండి. మందపాటి పాత్రలో ఒక గ్లాసు నీళ్ళు పోసి, బెల్లం పొడి వేసి, గ్రేవీ అయ్యే వరకు తెడ్డుతో మరిగించాలి. గ్రేవీ గ్రేవీ అయ్యాక స్టవ్ మీద నుంచి దించి బియ్యప్పిండి వేసి ముద్దలు రాకుండా తెడ్డుతో కలపాలి.
కడాయిలో నెయ్యి పోసి మరిగించాలి. గ్రేవీ పౌడర్ని పెద్ద నిమ్మకాయ సైజులో తీసుకుని నెయ్యి, నువ్వులు వేసి పాలిథిన్ పేపర్పై వేసి వృత్తాకారంలో వేళ్లతో రుద్దాలి. మరుగుతున్న నెయ్యిలో వేసి కాగిన తర్వాత తీసి బియ్యప్పిండి చాప మీద వేసి వత్తితే ఎక్కువ నెయ్యి పోతుంది.
గమనిక: అరిసె మెత్తగా ఉండాలంటే, పేస్ట్ మెత్తగా ఉండగానే బియ్యప్పిండి వేయాలి. మీరు గట్టిగా మరియు తీపిగా ఉండాలనుకుంటే, ముదురు ముద్దను జోడించండి. ఈ అరిష్లు పదిహేను రోజుల వరకు తాజాగా ఉంటాయి.
నువ్వుల కజ్జికాయలు
కావలసినవి: మైదా లేదా గోధుమ పిండి – కేజీ; నువ్వులు – కిలో; బెల్లం పొడి – 800 గ్రా.; ఏలకులు – 10 గ్రా. జీడిపప్పు – 100 గ్రాములు; నూనె – కేజీ;
తయారీ:
పిండిని చపాతీలా కలుపుకుని పక్కన పెట్టుకోవాలి.
నువ్వులను వేయించి, చల్లారిన తర్వాత మెత్తగా మెత్తగా రుబ్బుకోవాలి. బెల్లం పొడి, యాలకుల పొడి వేసి అన్నీ సమపాళ్లలో కలిసే వరకు కలపాలి.
గోధుమ పిండితో చిన్న చిన్న బంతులను తయారు చేయండి. ప్రెషర్ని ఉపయోగించి ప్రతి బంతిని పూరీ ఆకారంలో ఉంచి సంచాలో ఉంచండి కజ్జికాయ చేయడానికి ఒక చెక్క అచ్చు, ఒక చెంచా నువ్వులు, బెల్లం మిశ్రమం, ఒక జీడిపప్పు వేసి, సంచిని మూసివేయండి.
సంచాలో నుంచి తీసి కాగుతున్న నూనెలో కజ్జికాయ వేసి కాసేపు వేగనివ్వాలి. ఇవి దాదాపు ఇరవై రోజుల పాటు తాజాగా ఉంటాయి.