ప్రజలు పొంగల్ అన్నం తినడానికి ఇష్టపడతారు. ముఖ్యంగా దక్షిణ భారతదేశంలో ఈ వంటకానికి ప్రత్యేక ప్రాముఖ్యత ఉంది. దీనిని కట్టె పొంగలి అని కూడా అంటారు.
ఇది శనగ పిండితో తయారు చేస్తారు. ఇందులో fiber and protein పుష్కలంగా ఉంటాయి. దీన్ని తినడం వల్ల శరీర బరువు తగ్గడమే కాకుండా జీర్ణశక్తిని పెంచడంలో కీలకపాత్ర పోషిస్తుంది. ఈ కట్టె పొంగలిని చాలా మంది రకరకాలుగా చేస్తారు. ఇందులో వివిధ రకాల మసాలా దినుసులు ఉపయోగిస్తారు. ముఖ్యంగా లంచ్ బాక్సుల్లో పిల్లలకు నిత్యం అందిస్తే శరీరం ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది. వారు ఆరోగ్య సమస్యల బారిన పడకుండా కూడా ఉంటారు. అయితే ఈ కట్టె పొంగలిని ఇంట్లో కూడా చేసుకోవాలనుకుంటున్నారా? ఇలా సులభతరం చేయండి.
పొంగల్ రైస్ చేయడానికి కావలసిన పదార్థాలు:
- బియ్యం – 2 కప్పులు
- మెంతులు – 1/2 కప్పు
- నెయ్యి – 2 టేబుల్ స్పూన్లు
- నూనె – 2 టేబుల్ స్పూన్లు
- జీలకర్ర – 1 tsp
- మిరియాలు – 1/2 స్పూన్
- జీలకర్ర – 1/4 tsp
- కరివేపాకు – 2 రెమ్మలు
- పచ్చిమిర్చి – 2 (తరిగినవి)
- అల్లం వెల్లుల్లి పేస్ట్ – 1 tsp
- ఉప్పు – రుచికి
- నీరు – 3-4 కప్పులు
- చిక్పీస్ – 1/4 కప్పు (బాగా కడిగి నానబెట్టి)
- తురిమిన కొబ్బరి – 1/4 కప్పు
- వేరుశెనగలు – 10-12 (సన్నగా వేయించి, తరిగినవి)
- నువ్వులు – 1 స్పూన్ (కాల్చిన)
- పచ్చిమిర్చి – 2 (తరిగినవి)
- కరివేపాకు – 2 రెమ్మలు
తయారీ విధానం:
ముందుగా ప్రెషర్ కుక్కర్ తీసుకుని బాగా శుభ్రం చేసుకోవాలి.
ప్రెషర్ కుక్కర్లో నెయ్యి వేడి చేసి జీలకర్ర, మిరియాలు, ఇంగువ వేసి వేయించాలి.
ఆ తర్వాత కరివేపాకు, పచ్చిమిర్చి, అల్లం వెల్లుల్లి పేస్ట్ వేసి వేయించాలి.
ఇందులో శెనగలు, పెసరపప్పు వేసి బాగా వేయించాలి.
బాగా వేగిన తర్వాత బియ్యం, ఉప్పు, నీళ్లు పోసి బాగా కలిపి మూత పెట్టాలి.
3 నుండి 4 విజిల్స్ వచ్చిన తర్వాత, స్టవ్ ఆఫ్ చేసి, ఒత్తిడి తగ్గిన తర్వాత మూత తెరవండి.
తర్వాత వేయించిన శనగపప్పు, నువ్వులు, పచ్చిమిర్చి, కరివేపాకు వేసి బాగా కలిపి వేడివేడిగా సర్వ్ చేయాలి.
చిట్కాలు:
మెంతి గింజలను నానబెట్టడం వల్ల అవి త్వరగా ఉడికిపోతాయి.
తురిమిన కొబ్బరి, వేరుశెనగ మరియు నువ్వులు పొంగల్ రుచిని పెంచుతాయి.
ఈ పొంగల్లో మీకు ఇష్టమైన కూరగాయలను కూడా చేర్చుకోవచ్చు.