“పునుగులు” ఆంధ్ర ప్రదేశ్లో ప్రసిద్ధి చెందిన చిరుతిండి. ఇది ఉరద్ పప్పు మరియు బియ్యం యొక్క పులియబెట్టిన మిశ్రమంతో తయారు చేయబడిన డీప్-ఫ్రైడ్ స్నాక్.
ఇది మేడు వడను పోలి ఉంటుంది కానీ పరిమాణంలో చిన్నదిగా ఉంటుంది మరియు తరచుగా సన్నగా ఉండే క్రస్ట్ ఉంటుంది.
కావలసినవి:
ఉర్ద్ పప్పు (కరివేపాకు): 1 కప్పు
బియ్యం: 1/4 కప్పు
పచ్చిమిర్చి: 2-3, సన్నగా తరిగినవి
అల్లం: 1 అంగుళం ముక్క, తురిమినది
కరివేపాకు: కొన్ని రెమ్మలు, సన్నగా తరిగినవి
జీలకర్ర: 1/2 టీస్పూన్
ఉప్పు: రుచికి
నూనె: డీప్ ఫ్రై కోసం
తయారీ:
ఉరద్ పప్పు బియ్యాన్ని విడిగా కడగాలి. వాటిని ప్రత్యేక గిన్నెలలో కనీసం 4 గంటలు లేదా రాత్రిపూట నీటిలో నానబెట్టండి. నానబెట్టిన ఉరద్ పప్పు నుండి నీటిని తీసివేసి, అవసరమైతే కొద్దిగా నీరు వేసి మెత్తని పేస్ట్గా రుబ్బుకోవాలి. దానిని ఒక గిన్నెలోకి మార్చండి. నానబెట్టిన బియ్యాన్ని ముతక పేస్ట్లా గ్రైండ్ చేయండి, అవసరమైతే నీరు జోడించండి. బియ్యం మిశ్రమాన్ని ఉరద్ పప్పు మిశ్రమంతో బాగా కలపండి. మిశ్రమాన్ని మూతపెట్టి 4-6 గంటలు లేదా కొద్దిగా అవాస్తవికమయ్యే వరకు పులియబెట్టండి. పులియబెట్టిన తర్వాత ఆ మిశ్రమంలో పచ్చిమిర్చి, అల్లం, కరివేపాకు, జీలకర్ర ఉప్పు వేయాలి. బాగా కలపాలి. లోతైన పాన్ లేదా కడాయిలో నూనె వేడి చేయండి. నూనె తగినంత వేడిగా ఉన్నప్పుడు, మిశ్రమాన్ని చిన్న చెంచాలలో వేయండి. మిశ్రమం పెరుగుతూ బంగారు గోధుమ రంగులోకి మారుతుంది. రెండు వైపులా బంగారు గోధుమ రంగు వచ్చేవరకు వేయించాలి మరియు మిశ్రమం సన్నగా ఉంటుంది. స్లాట్డ్ చెంచా ఉపయోగించి నూనె నుండి పుంగల్స్ తొలగించండి మరియు అదనపు నూనెను తొలగించడానికి కాగితపు తువ్వాళ్లపై వేయండి. కొబ్బరి చట్నీ లేదా సాంబార్తో వేడిగా వడ్డించండి.
చిట్కాలు:
సన్నని పొర కోసం, మీరు మిశ్రమంలో కొద్దిగా బియ్యం పిండి లేదా రవ్వ జోడించవచ్చు.
మిశ్రమం చాలా మందంగా ఉంటే, స్థిరత్వాన్ని సర్దుబాటు చేయడానికి కొద్దిగా నీరు జోడించండి.
మిశ్రమాన్ని జోడించే ముందు నూనెను బాగా వేడి చేయండి, లేకపోతే నూడుల్స్ చాలా నూనెను పీల్చుకుంటుంది.
మీరు అదనపు రుచి కోసం మిశ్రమానికి తరిగిన ఉల్లిపాయలు, కొత్తిమీర ఆకులు లేదా ఇతర మసాలా దినుసులను కూడా జోడించవచ్చు.