ఇటీవల భారతదేశంలో కనుగొనబడిన కొత్త వైరస్ హ్యూమన్ మెటాప్న్యూమోవైరస్ (HMPV) కేసుల కారణంగా ప్రజలలో భయాందోళన వాతావరణం నెలకొంది. ఇప్పటివరకు దేశంలో 5 HMPV కేసులు పాజిటివ్గా గుర్తించారు. అయితే, వారందరూ చిన్న పిల్లలుగా ఉండడం విశేషం. ఇకపోతే దీని లక్షణాలు కరోనా వైరస్ లక్షణాలను పోలి ఉన్నాయి. బహుశా అందుకే ప్రజలు మరింత ఆందోళన చెందుతున్నారు. కోవిడ్-19 సమయంలో నిపుణులు శరీర రోగనిరోధక శక్తిని పెంచే కొన్ని ఆహారాలను తినమని సిఫార్సు చేసేవారు. అవి శ్వాసకోశ ఇన్ఫెక్షన్ల నుండి రక్షిస్తుంది. HMPV గురించి భయపడే బదులు, కొన్ని జాగ్రత్తలు తీసుకుంటే సరిపోతుంది. ఇక ఆహారపు అలవాట్లలో ప్రత్యేక శ్రద్ధ వహించాలి. ఈ సమయంలోనే HMPV లో రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడానికి ఈ ఆహారాల గురుంచి తెలుసుకుందాం.
పుల్లని పండ్లను పుష్కలంగా తినండి
Related News
నారింజ, నిమ్మ, ద్రాక్ష, కివీ, బెర్రీలు, బెల్ పెప్పర్స్, టమోటాలు మొదలైన పుల్లని పండ్లను వీలైనంత ఎక్కువగా తినండి. వీటిలో విటమిన్ సి పుష్కలంగా ఉంటుంది. కావున ఇది రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది. ఇవన్నీ యాంటీఆక్సిడెంట్లను కలిగి ఉంటాయి. అందుకే ఇవి ఊపిరితిత్తుల కణజాలంలో ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని తటస్తం చేస్తాయి.
గ్రీన్ టీ తాగండి
గ్రీన్ టీ ఒక హెర్బల్ టీ. ఇందులో యాంటీ ఆక్సిడెంట్ కాటెచిన్స్ ఉంటాయి. ఇది శ్వాసకోశ సమస్యలు, ఊపిరితిత్తుల ఇన్ఫెక్షన్లను నివారిస్తుంది. అంతేకాకుండా.. ఇది ఊపిరితిత్తుల పనితీరును ప్రోత్సహించే శోథ నిరోధక ప్రయోజనాలను కూడా కలిగి ఉంది.
ఒమేగా -3 కొవ్వు ఆమ్లాలు
ఈ ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వు ఆమ్లం సాల్మన్ మాకేరెల్, సార్డినెస్ వంటి అనేక రకాల చేపలలో అలాగే చియా విత్తనాలు, అవిసె గింజలు, వాల్నట్స్ వంటి మొక్కల ఆధారిత ఆహారాలలో పుష్కలంగా దొరుకుతుంది. ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్లు ఉన్న ఆహారాన్ని తీసుకోవడం వల్ల ఊపిరితిత్తులలో మంట ఏర్పడదు. తక్కువ శ్వాసకోశ సమస్యలు వస్తాయి. దీంతో శ్వాసకోశ ఆరోగ్యం బాగానే ఉంటుంది.
అల్లం తినండి
రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడానికి అల్లం కూడా తీసుకోవచ్చు. ఇది గొంతు నొప్పి, దగ్గు, జలుబు, శ్వాస సంబంధిత లక్షణాలను తగ్గించే యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ, యాంటీ మైక్రోబియల్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది. ఈ సమయంలో మీ ఆహారంలో అల్లం చేర్చుకోండి. అల్లం ని టీ లాగా తాగొచ్చు. చిన్న ముక్కను నమిలి పచ్చిగా కూడా తినవచ్చు.
పసుపు
పసుపులో ఒక శక్తివంతమైన సమ్మేళనం ఉంటుంది. దీనిని కర్కుమిన్ అని అంటారు. ఇది శోథ నిరోధక, యాంటీఆక్సిడెంట్ ప్రభావాలను అందిస్తుంది. శ్వాసకోశ ఆరోగ్యానికి మద్దతు ఇస్తుంది. మీరు ప్రతిరోజూ రాత్రి పడుకునే ముందు ఒక గ్లాసు గోరువెచ్చని పాలలో పసుపు కలిపి త్రాగాలి. దీంతో జలుబు, దగ్గు నుంచి కూడా ఉపశమనం లభిస్తుంది.
ఆకు కూరలు
బచ్చలికూర, కాలే, స్విస్ చార్డ్ వంటి ఆకుకూరలు పుషకాలంగా తినండి. ఇందులో విటమిన్ సి, ఇ, బీటా కెరోటిన్ పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఇది రోగనిరోధక శక్తిని కూడా పెంచుతుంది. ఇవి ఊపిరితిత్తుల కణజాలాన్ని రక్షిస్తాయి. శ్వాసకోశ ఆరోగ్యం కూడా బాగానే ఉంటుంది.
పొరపాటున ఈ ఆహారాలు అస్సలు తీసుకోవద్దు
మీరు మీ రోగనిరోధక శక్తిని బలంగా ఉంచుకోవాలనుకుంటే లేదా మీ ఊపిరితిత్తులను ఆరోగ్యంగా ఉంచుకోవాలనుకుంటే, శ్వాసకోశ ఇన్ఫెక్షన్లను నివారించాలనుకుంటే.. చక్కెర ఆహారాలు. జంక్ ఫుడ్స్, బయటి ఆహారం, ఆయిల్, స్పైసీ ఫుడ్స్, ఫ్యాటీ ఫుడ్స్, ఆల్కహాల్, స్మోకింగ్ మొదలైన వాటికి దూరంగా ఉండాలి.
గమనిక: ఇంటర్నెట్ నుండి సేకరించిన సమాచారం ఆధారంగా ఈ సమాచారం మీకు అందించబడింది. ఇందులోని విషయాలు అవగాహన కోసం మాత్రమే.