తెలుగు సంవత్సరాది ‘Ugadi’ . ప్రాచీన కాలం నుంచి ఉగాది పండుగకు ఎంతో ప్రాధాన్యత ఉంది. ఉగాది రోజు తింటే పచ్చడి మరింత ప్రత్యేకం. దీని వెనుక చాలా కారణాలున్నాయి. పచ్చి ఆకులను తినడం చాలా ఆరోగ్యకరం. తీపి, చేదు, కాయ, పులుపు, కారం, ఉప్పు కలిపి ఉగాది పచ్చడి చేస్తారు. రాబోయే కాలంలో ఆరోగ్యంగా ఉండాలంటే ఈ షడ్రుచులతో ఉగాది పచ్చడిని కలిపి తినాలని పెద్దలు చెబుతుంటారు. ఉగాది ఆకుకూరలు తినడం వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాల గురించి మనం తెలుసుకున్నాం. అయితే ఉగాది పచ్చడి ఎందుకు తినాలి? అన్న ప్రశ్న చాలా మందిలో తలెత్తుతుంది. మరి ఉగాది పండుగ రోజున షడ్రుచులు కలిపిన ఆకుకూరలు ఎందుకు తినాలో ఇప్పుడు తెలుసుకుందాం.
తీపి:
ఉగాది పచ్చడిలో తీపి యొక్క సూచనగా బెల్లం జోడించబడుతుంది. జీవితంలో ఆనందం ఉండాలి అని చెప్పారు. బెల్లం తీపి రుచికి ప్రసిద్ధి. కష్టాల తర్వాత సుఖం వస్తుంది. అలాగే నొప్పి తగ్గుతుందని.. ఆనందం పెరుగుతుందని ఈ sweet చెబుతోంది. చిరునవ్వుతో మార్పులను అంగీకరించే అనుభూతిని ఇది వెల్లడిస్తుంది.
చేదు:
ఉగాది పచ్చడిలో చేదు వేప ఆకులను జోడించండి. వేపలో ఎన్నో ఔషధ గుణాలున్నాయి. దీన్ని తీసుకోవడం వల్ల అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. అలాగే జీవితంలో చేదును భరించాలి.. కష్టాలు వచ్చినప్పుడు అధైర్యపడవద్దు.. ఎదుర్కోవాలని ఈ చేదు చెబుతుంది.
కారం:
షడ్రుచులలో కారం కూడా ఒకటి. కారా కోపం చూపిస్తుంది. ప్రతి మనిషికి కోపం ఉంటుంది. అయితే అది తక్కువగా ఉంటే మంచిది. కోపం తగ్గితే జీవితం బాగుంటుందని అర్థం.
ఉప్పు:
ఉప్పు లేకుండా వంట చేయడం అస్సలు రుచిగా ఉండదు. అతిగా తింటే రుచిగా ఉండదు. ఉప్పు భయాన్ని సూచిస్తుంది. ఏ పని చేసినా భయం ఉండాలి అంటారు. భయం లేకపోతే.. తప్పులు ఎక్కువవుతాయి.
పులుపు:
షడ్రుచులలో పుల్లని కూడా ఒకడు. పులుపు అంటే జీర్ణశక్తి. ఒక వ్యక్తి తన జీవితంలో ఎదురయ్యే అన్ని విషయాలను జీర్ణించుకోవాలి. అప్పుడే అతను ముందుకు సాగగలడు.
వగరు:
ఉగాది పచ్చడి చివరి వగరు రుచిని కలిగి ఉంటుంది. వగరు రుచి కోసం మామిడి కాయ కలుపుతారు. కొత్త మామిడికాయలు పుల్లగా, వగరుగా ఉంటాయి. జీవితమంటే అద్భుతాలే కాదు.. ఆశ్చర్యకరమైనవి కూడా ఉన్నాయి. వగరు రుచి వాటిని కూడా తట్టుకుని ముందుకు సాగడానికి సూచన.
(గమనిక: internet నుండి సేకరించిన సమాచారం ఆధారంగా ఈ వివరాలు మీకు అందించబడ్డాయి. విషయాలు సమాచారం కోసం మాత్రమే)